Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ ba - 13 /08/2019

Trang chủ    >>   

Dinh dưỡng với tuổi thanh thiếu niên

[23 / 05 / 2009]

Tuổi 13 đến 15 được gọi là thiếu niên và từ 16 tuổi là bước vào tuổi thanh niên. Đây là lứa tuổi song song với sự phát triển nhanh còn là giai đoạn hoạt động nhiều. Lứa tuổi này trẻ em ăn rất nhiều, có trẻ "ăn không thấy no" vì nhu cầu nhiệt lượng cao.


Nhu cầu dinh dưỡng không có gì khác lắm so với tuổi nhi đồng ở giai đoạn 7 - 12 tuổi. Tuy nhiên sự khác biệt ở từng trẻ còn phụ thuộc vào mức hoạt động của từng trẻ và tình trạng phát triển sinh lý. Trong việc nuôi dưỡng cần đặc biệt các chú ý sau:1. Nhu cầu nhiệt lượng rất cao:
Lứa tuổi thiếu niên trẻ em ăn rất nhiều, có trẻ "ăn không thấy no" vì nhu cầu nhiệt lượng cao. Trẻ hoạt động càng nhiều càng cần nhiệt lượng.
Trường hợp ăn uống không đủ nhiệt lượng thì trẻ sẽ "tự động giảm hoạt động" để bù đắp sự thiếu hụt dành riêng cho sự phát triển.
Với lứa tuổi 13 - 15 khó phân biệt giữa nam và nữ. Gần như trẻ em gái cũng có nhu cầu cao như nam, vì đây là lứa tuổi dậy thì và có sự phát triển tính dục sớm hơn nam.
Cả nam và nữ hàng ngày cần ăn khẩu phần có nhiệt lượng từ 2200 - 2500 calo. Đây là bữa ăn không kém người lớn.
Nhu cầu nhiệt lượng cao, cần phải ăn, nên lứa tuổi thiếu niên rất "phàm ăn", dễ ăn, đó là một thuận lợi lớn cho việc nuôi dưỡng. 2. Cần chú ý đến protein: Nhu cầu tuyệt đối về protein chỉ cần 60 - 80g/ngày trong bữa ăn, sẽ không sợ thiếu protein. Tuy vậy, hợp lý nhất là lượng protein cần tăng theo tỷ lệ nhiệt. Trong dinh dưỡng thanh thiếu niên, chú ý đến protein nếu được 14% năng lượng do protein là tốt vì nhiều lẽ: - Đây là giai đoạn phát triển các nội tiết tố về giới tính. - Đây là giai đoạn tiếp xúc nhiều với ngoại cảnh với môi trường sống, protein rất cần cho sức đề kháng của thanh thiếu niên. - Nhiều nghiên cứu ở các nước nghèo cho thấy thanh thiếu niên phải lao động sớm, ăn uống kém đặc biệt là thiếu protein sẽ rất dễ bị nhiễm lao.Vitamin C rất cần cho vẻ đẹp của các thiếu nữ 3. Ngoài năng lượng và protein cần chú ý đến các chất dinh dưỡng khá đặc thù với lứa tuổi:
- Sắt (Fe) với con trai chỉ cần 12 - 18mg/ngày thì ở nữ giới cần đến >20 mg/ngày. Vì lẽ dễ hiểu là các trẻ gái sau tuổi 12 có thể đã có kinh nguyệt.
- Iod cũng đặc biệt cần đủ vì ở lứa tuổi 12 đến thanh niên là tuổi dễ to tuyến giáp trạng (bướu cổ). Cho nên ở vùng thiếu Iod việc cung cấp muối Iod cho thanh thiếu niên là rất quan trọng.
- Vitamin A: ở tuổi thanh thiếu niên cần đủ vitamin A để duy trì mạnh mẽ sự phát triển của cơ bắp. Thiếu vitamin A sức đề kháng của trẻ bị giảm trẻ sẽ dễ mắc bệnh, sức khoẻ yếu.
- Vitamin D: Thiếu vitamin D có thể gây chứng long xương.
Để hỗ trợ cho việc đảm bảo nhu cầu vitamin A và D, trẻ cầm ăn chất béo có tỷ lệ tốt (15 - 20%) trong bữa ăn và tăng cường sự luyện tập, tiếp xúc với ánh nắng.
- Vitamin C: Cần đảm bảo đều đặn và thường ngày qua việc ăn uống nhiều rau quả. Nên ăn 300 - 500 g rau quả hàng ngày.

Tóm lại về dinh dưỡng lứa tuổi thanh thiếu niên:
Có thuận lợi, vì nhu cầu dinh dưỡng cao, trẻ đã lớn nên thường "dễ ăn", dễ châm chước chất lượng miễn là có ăn đủ để đáp ứng nhu cầu.  Trong nuôi dưỡng cần chú ý đặc điểm và cũng cần có sự giáo dục dinh dưỡng để hướng cho trẻ biết ăn uống đúng với các nhu cầu.
Ngoài ăn uống thường xuyên, lứa tuổi thanh thiếu niên cần có sự tiếp xúc rộng rãi với xã hội, nên trẻ còn dễ chấp nhận các loại "ăn uống ngoài các bữa ăn chính", đặc biệt là uống.
Nước uống có kèm bổ sung chất dinh dưỡng thường được trẻ ưa thích và đó cũng là một nguồn dinh dưỡng đáng được chú ý.
Mặt khác đây cũng là giai đoạn mà trẻ em có thể tạo nên các nếp quen xấu qua việc nghiện ngập các loại thức uống. Nghiện rượu cũng là một vấn đề cần chú ý đối với lứa tuổi này.
Với sự ăn uống của lứa tuổi thanh thiếu niên, nhiều khi thoát ly khỏi sự nuôi dưỡng của gia đình, trẻ dễ tìm nhu cầu theo ý thích - cho nên công tác giáo dục dinh dưỡng để trẻ biết ăn uống tốt trong thời kỳ này có vai trò tích cực nhất định.


( Theo Medinet )
Tin khác
Time = 00:00