Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ tư - 1 /09/2021

Trang chủ    >>   Sức khỏe

Kiểm tra bé trong tuần đầu

[22 / 04 / 2009]

Bé sẽ được khám nhiều lần trong tuần đầu. Các cô nữ hộ sinh sẽ cân em bé đều đặn và kiểm tra bé hằng ngày để xem có vấn đề gì hay có dấu hiệu nhiễm trùng không. Cô nữ hộ sinh cũng là một xét nghiệm khác (gọi là xét nghiệm Gutherie) khi em bé được khoảng 6 ngày tuổi. Ngoài ra, bé còn được bác sĩ khám tổng quát ít nhất một lần trong vài ngày đầu và đó là cơ hội tốt để bạn trao đổi về cả những gì bạn thắc mắc.


Khám tổng quát

Bác sĩ sẽ kiểm tra em bé từ đầu đến chân để bảo đảm không có gì khác thường.

1. Bác sĩ đo đầu và tìm xem có gì khác thường không. Bác sĩ kiểm tra thóp và sờ vòm miệng để xem vòm có được hoàn chỉnh không.

2. Bác sĩ nghe tim và phổi để xem hai cơ quan này có bình thường không. Tiếng thổi tim là bình thường ở trẻ sơ sinh và thường không phải là dấu hiệu khuyết tật.

3. Bằng cách đặt tay lên bụng bé, bác sĩ kiểm tra các cơ quan bụng có đúng kích thước bình thường không. Bác sĩ cũng bắt mạnh ở cùng bẹn em bé.

4. Bộ phận sinh dục được kiểm tra xem có gì bất thường không. Nếu bạn sinh bé trai, bác sĩ sẽ khám xem cả hai tinh hòan đã tụt xuống chưa.

5. Bác sĩ cử động nhẹ nhàng trở qua trở lại chân tay em bé và kiểm tra xem hai bên chân dưới và bàn chân có ngay hàng không, hai chân có đúng chiều dài và có tật vẹo không

6. Bác sĩ kiểm tra hông xem có trậ khớp không bằng cách gập chân bé lên và xoay tròn nhẹ nhàng

7. Bác sĩ lần ngón tay cái xuống dọc theo lưng bé để xem tất cả các đốt xương sống có ở đúng vị trí trên cột sống không.

Thử nghiệm GUTHRIE: Nữ hộ sinh thực hiện thử nghiệm này cho bé từ 6 đến 7 ngày sau khi sinh. Cô đỡ chích một điểm nhỏ ở gót chân em bé, để lấy một mẫu máu. Mẫu máu này được xét nghiệm xem có PKU hay không, một nguyên nhân hiếm của bệnh tâm thần và thiểu năng tuyết giáp.( Theo Cẩm Nang Chăm Sóc Bà Mẹ và Em Bé )
Tin khác
Time = 00:00