Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ sáu - 29 /04/2022

Trang chủ    >>   Sức khỏe

Mát xa khi chuyển dạ

[21 / 04 / 2009]

Mát xa được khuyến nghị bởi các chuyên gia phụ sản bởi nó giúp giảm đau, xoa dịu nỗi lo lắng trong giai đoạn bắt đầu chuyển dạ. Nó cũng được cho là liên quan với việc chuyển dạ nhanh và giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh.


Mát xa giúp giảm đau như thế nào?

Mát xa sẽ kích thích cơ thể tiết ra chất endorphins, một chất giảm đau tự nhiên và thư thái tinh thần. Endorphin được cho là một trong những yếu tố mang lại cảm xúc tốt đẹp, thường có sau khi tập luyện hay sau một nụ cười sảng khoái.

Trong khi chuyển dạ, mát xa sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm nhờ sự gần gũi của những người bạn yêu thương. Sự đụng chạm của những người thân lúc này sẽ như một liều thuốc bổ sung năng lượng giúp bạn ứng phó với sự mệt mỏi và sợ hãi trong quá trình chuyển dạ.

Mát xa được khuyến nghị bởi các chuyên gia phụ sản bởi nó giúp giảm đau, xoa dịu nỗi lo lắng trong giai đoạn bắt đầu chuyển dạ. Nó cũng được cho là liên quan với việc chuyển dạ nhanh và giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh.

Dùng dầu mát xa có tốt?

Dùng dầu mát xa sẽ làm cho việc mát xa thuận lợi và những ích lợi từ mát xa sẽ dễ dàng "hấp thụ" hơn. Tuy nhiên, cần lựa chọn kỹ loại dầu dùng để mát xa khi chuyển dạ.

Trước khi mua hay dùng tinh dầu, các thai phụ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để đảm bảo sản phẩm mình lựa chọn là an toàn cho bà bầu và quá trình chuyển dạ. Tinh dầu là một hoạt chất rất mạnh và hoàn toàn có thể gây trở ngại cho các cơn co nếu dùng không đúng cách. Luôn pha loãng tinh dầu trước khi dùng.

Mát xa vai

Trong quá trình chuyển dạ nên thả lỏng vai sẽ giúp hơi thở nhịp nhàng. Hơi thở nhịp nhàng sẽ giúp cung cấp lượng ôxy tối đa cho cả mẹ và thai nhi.

Mát xa giúp thư giãn vai duy trì nhịp thở. Người chồng có thể đặt các đầu ngón tay lên vai vợ và xoa nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp vai thả lỏng khi xuất hiện các cơn gò. Người vợ cũng có thể nói với người chồng nên mát xa như thế nào sẽ có cảm giác tốt nhất.

Mát xa lưng

Nhiều phụ nữ cảm thấy các cơn co mạnh ở thắt lưng và việc mát xa lưng sẽ rất hữu ích.

Vào giai đoạn đầu chuyển dạ, người chồng có dùng lòng bàn tay vuốt dọc theo cột sống, từ trên xuống dưới. Đổi tay để duy trì sự xoa bóp liên tục trên lưng.

Mát xa chân

Nhiều người nói rằng họ không có cảm giác gì ở chân tuy nhiên, việc mát xa cũng sẽ giúp thai phụ cảm thấy dễ chịu hơn.

Nếu phải ngồi hay nằm trên giường lâu trong suốt quá trình chuyển dạ thì mát xa chân sẽ rất tốt. Người chồng có thể xoa bóp từ mắt cá đến các ngón chân, xoa vòng tròn ở dưới gan bàn chân.

Đối với những sản phụ bị lạnh chân trong quá trình chuyển dạ thì mát xa sẽ giúp chân ấm lên.

Mát xa tay

Nếu gây tê ngoài màng cứng và phải nằm trên giường thì mát xa vai hay lưng đều rất khó khăn. Nếu không có cảm giác ở chân thì không cần thiết phải mát xa khu vực này. Người chồng có thể xoa bóp tay cho vợ. Xoa vòng tròn trong lòng gan bày tay và vuốt các ngón tay.

Không phải mọi thai phụ đều thích mát xa

Nếu người chồng mong muốn giúp vợ giảm đau mà bạn lại không thích thì hẳn là anh ấy sẽ rất buồn. Tuy nhiên, có một số thai phụ không muốn ai sờ vào người khi xuất hiện các cơn gò. Các cơn gò này thường mạnh đến mức mà thêm sự tác động chỉ càng làm phản ứng của cơ thể trở nên dữ dội.

Có một số chị em cảm thấy mát xa thật thú vị và họ muốn người chồng ở bên mình càng lâu càng tốt. Vì thế để mát xa mang lại hiệu quả cao nhất, tốt nhất thai phụ nên nói rõ cảm giác của mình với người bạn đời hay người bên bạn lúc chuyển dạ.( Theo Dân Trí )
Tin khác
Time = 00:00