Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ năm - 28 /07/2022

Trang chủ    >>   Nam giới    >>   Thể dục cho nam giới

Tập tạ có thể giúp cai thuốc lá

[23 / 12 / 2013]
Việc nâng tạ sẽ giúp những người nghiện thuốc lá nhanh chóng từ bỏ được thói quen có hại này.Nâng tạ thường xuyên giúp người cai nghiện thuốc lá thành công gấp hai lần người thường

Những người tham gia chương trình trị liệu trên, bất kể nam hay nữ, sẽ có cơ hội cai thuốc lá thành công gấp hai lần so với những người khác, theo tờ Health MSN.

Nhà tâm lý trị liệu Joseph Ciccolo, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu trên cho biết, hiện tại, việc hút thuốc lá đang cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người Mỹ mỗi ngày, và trong khi phần lớn những người hút thuốc muốn được cai nghiện, chỉ khoảng 5% trong số đó là có thể tự cai một mình.

“Cần có thêm những phương thức mới để giúp những người cai nghiện thành công, và tập tạ là một trong những liệu pháp sẽ mang lại hiệu quả cao”, ông Ciccolo nhận định.

Trong nghiên cứu trên, ông Ciccolo và các cộng sự đã tập hợp 25 người từ độ tuổi 18 đến 65, bao gồm nam lẫn nữ và đều là những người nghiện thuốc lá, với tần suất hút ít nhất 5 điếu mỗi ngày.

Những người tình nguyện được yêu cầu ngừng hút thuốc lá từ 15 đến 20 phút và được cung cấp miếng dán cai nghiện thuốc trong 8 tuần liên tiếp. Sau đó, họ được chia thành hai nhóm ngẫu nhiên.

Nhóm đầu tiên được tham gia vào một kỳ huấn luyện tập nâng tạ toàn thân trong vòng 2 tiếng đồng hồ cho mỗi lần tập, mỗi tuần tập 10 lần và kéo dài liên tục trong vòng 3 tháng. Cứ 3 tuần, cường độ tập luyện lại được tăng dần.

Trong khi đó, nhóm thứ hai chỉ được xem những cuộn băng video về sức khỏe, tâm lý 2 lần mỗi tuần.

Kết quả, sau khi hoàn thành khóa tập luyện 3 tháng, 16 phần trăm trong nhóm đầu tiên đã cai nghiện thành công, đồng thời vẫn kiểm soát được trọng lượng cơ thể. 3 tháng sau, 15 phần trăm trong số này vẫn không có dấu hiệu tái nghiện

Ngược lại, ở nhóm thứ hai, số cai nghiện thành công chỉ bằng một nửa nhóm đầu, và đều bị tăng cân rõ rệt. Đồng thời chỉ có 8 phần trăm trong số đó dứt bỏ được cơn nghiện.

Mặc dù cuộc nghiên cứu đã mang lại những kết quả khả quan, song các nhà khoa học vẫn lưu ý, cần có thêm những khảo sát sâu hơn để có thể đem lại những ứng dụng lâm sàng trong việc chữa nghiện thuốc lá.

Theo VnExpress

Tin khác
Time = 00:00