Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ sáu - 29 /04/2022

Trang chủ    >>   Sức khỏe

Nhiễm khuẩn da ở trẻ do tắm lá

[09 / 03 / 2009]

Gần đây, Bệnh viện Nhi T.Ư tiếp nhận nhiều trẻ bị nhiễm khuẩn ngoài da do tắm các loại nước lá, nước chanh. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao, da nổi mẩn từng đám, thậm chí có trường hợp bị nhiễm trùng, lở loét toàn thân.


Do nhiều người quan niệm tắm lá để trẻ mát da, trắng da nên thường xuyên dùng các loại lá chân vịt, sài đất, hạt kê, nước dừa, nước chanh... tắm cho trẻ mà không lường trước hậu quả. Nguyên nhân vì một số loại lá cây, mọc ở bờ, bụi, nếu không được rửa sạch thì sẽ tồn tại nhiều vi khuẩn gây bệnh, thậm chí khi đã đun sôi thì mầm bệnh chưa hẳn được tiêu diệt sạch.

Thực tế, tắm nước dừa chỉ làm da thêm bẩn vì lượng đường nhiều là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Còn tắm bằng nước chanh, nhất là pha lượng chanh quá nhiều thì khi cọ, chất axit trong chanh có thể làm bong, tróc da non của trẻ, gây xót, nhiễm trùng, thậm chí gây bỏng. Kết quả là từ những thứ nước tưởng chừng vô hại này, trẻ nhỏ có thể bị nhiễm trùng da. Không ít trường hợp nhập viện trong tình trạng viêm nhiễm nặng, phải điều trị dài ngày. Cá biệt, có bệnh nhi bị viêm nhiễm ở vùng mặt, đầu, cổ, nơi tập trung nhiều mạch máu, gần hệ thần kinh, nhiễm trùng có thể gây viêm tắc tĩnh mạch não và để lại di chứng suốt đời.

Theo TS Nguyễn Văn Dũng, Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), biểu hiện dễ thấy nhất của trẻ bị viêm da là sốt, một số vùng da hoặc toàn thân xuất hiện mẩn đỏ. Tuy nhiên, khi thấy hiện tượng này, nhiều người lại quan niệm sau khi tắm lá nếu mẩn đỏ "phát" ra ngoài da thì một vài ngày sau sẽ đỡ.

Bác sĩ Lê Tố Như, Phó trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi T.Ư cho rằng, không phải trường hợp nào tắm lá cũng gây các phản ứng trên da. Một số biện pháp dân gian như tắm bằng quả mướp đắng, lá chè tươi, tắm chanh hay một số loại lá cây khác cũng rất hiệu quả, tuy nhiên, không phải trẻ sơ sinh nào cũng thích ứng được những loại nước lá và quả này.

Trong khi đó, ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, da có những đặc tính rất khác biệt như mỏng, chỉ bằng khoảng 1/5 da người lớn, với các chức năng bảo vệ kém nên rất dễ nhiễm khuẩn. Do đó, việc làm sạch da hằng ngày bằng các loại sữa tắm diệt khuẩn, có độ pH phù hợp sẽ tránh gây ra những kích ứng hay dị ứng cho da của trẻ. Nếu không có điều kiện, dùng nước lọc để tắm hằng ngày cho trẻ cũng rất an toàn.

Đối với da bình thường, không nên tắm lá, còn nếu do rôm sảy thì lấy quả mướp đắng, rửa sạch, đun sôi để nguội lấy nước tắm, do chốc lở, mụn nhọt thì lấy 20g lá đào tươi, rửa sạch đun nước tắm.
( Theo dantri )
Tin khác
Time = 00:00