Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ ba - 28 /06/2022

Trang chủ    >>   Tủ thuốc y khoa    >>    Thuốc và cách sử dụng

Nhỏ thuốc trúng mắt

[09 / 03 / 2009]

Mỗi lần nhỏ thuốc, chỉ nhỏ một giọt vì giọt thứ hai sẽ "giội" đi giọt thứ nhất, hoặc nếu không sẽ làm tăng sự hấp thụ toàn thân và tăng độc tính. Giọt thứ hai thường sẽ nằm lại trên phần da của mí mắt và có thể làm người sử dụng mắc phải sự dị ứng tiếp xúc.


Dạng bào chế của thuốc nhỏ mắt và tình trạng bệnh của bệnh nhân sẽ quyết định khoảng cách thời gian giữa hai lần sử dụng thuốc. Trong những trường hợp viêm nhiễm nghiêm trọng, bệnh nhân cần nhỏ thuốc cách mỗi nửa giờ. Ngược lại, trường hợp dùng thuốc nhỏ mắt để điều trị những chứng bệnh tăng nhãn áp thì khoảng cách giữa hai lần nhỏ thuốc có thể kéo dài tới 24 giờ.

Nếu nhỏ thuốc không đúng cách, thuốc có thể chảy ra ngoài thay vì đi vào mắt.

Điều trước tiên người sử dụng thuốc nhỏ mắt lưu ý là rửa tay thật sạch và tháo kính sát tròng ra. Nhiều loại thuốc nhỏ mắt được bào chế dưới dạng dịch treo hơn là dạng dung dịch. Vì vậy, những loại thuốc nhỏ mắt dạng dịch treo cần được lắc kỹ trước khi dùng.

Nắp chai cần tháo ra khỏi chai thuốc nhưng lưu ý không bao giờ đặt đứng thẳng xuống bàn vì như vậy nắp chai có thể bị ô nhiễm. Cách tốt nhất là để nắp chai nằm ngang hoặc cầm trong tay.

Trong khi nhỏ mắt, lưu ý không được chạm đầu chai vào mắt. Điều này vừa làm mắt bị trầy xước cũng như làm ô nhiễm phần còn lại của lọ thuốc.

Theo cách nhỏ thuốc truyền thống (hình 1), lọ thuốc đuợc giữ ngược đầu chỉ trong một tay, giữa ngón cái và ngón trỏ. Tay còn lại dùng để mở hai mí mắt ra để tạo thành một túi, đầu ngả về phía sau, mắt ngước lên trần, đưa đầu lọ thuốc gần mí dưới, nhẹ nhàng ấn lọ thuốc sao cho chỉ vừa đủ một giọt đi ra, thuốc sẽ đi ngay vào túi giữa mắt và mí dưới.

Một phương pháp nhỏ khác (hình 2) cũng được nhiều người áp dụng. Người sử dụng giữ lọ thuốc giữa ngón cái và ngón trỏ của bàn tay thuận và dùng ngón áp út chạm vào mí dưới để mở mí dưới ra, một cái túi cũng sẽ được hình thành giữa mắt và mí dưới. Ngả đầu về phía sau, mắt nhìn lên trần và nhỏ thuốc. Với cách này rất hiếm khi thuốc bị trượt ra ngoài vì đầu lọ nhỏ thuốc chỉ cách mắt khoảng 3cm.

Sau khi vào mắt, giọt thuốc sẽ đi qua tuyến lệ, từ đó có thể xuống mũi, họng. Trong một số trường hợp, thuốc nhỏ mắt có thể gây tác động toàn thân một cách rõ rệt. Đặc biệt là một số thuốc nhỏ mắt có chứa các chất chẹn beta dùng trong điều trị bệnh tăng nhãn áp glaucoma. Sau khi nhỏ thuốc vào mắt, bệnh nhân nhắm mắt lại và dùng hai ngón trỏ đặt vào hai góc trong của mắt và nhấn vào thành mũi trong 1 hoặc 2 phút. Động tác này giúp làm giảm hàm lượng thuốc có thể đi xuống mũi, họng, nhờ đó hạn chế những tác động toàn thân.

Nếu bệnh nhân cần nhỏ từ hai loại thuốc nhỏ mắt trở lên thì chờ ít nhất là ba phút trước khi nhỏ loại thuốc tiếp theo. Muốn đeo kính sát tròng thì chờ ít nhất 15 phút từ khi nhỏ giọt cuối cùng.

Thuốc nhỏ mắt không thể được sử dụng sau ngày quá hạn. Quy chế hiện hành (tại Úc) là một khi lọ thuốc nhỏ mắt được mở ra thì sẽ trở thành phế phẩm sau 28 ngày.
( Theo suckhoegiadinh )
Tin khác
Time = 00:00