Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Chủ nhật - 31 /Tháng 10/2021

Trang chủ    >>   Sức khỏe    >>   Sức khỏe tuổi teen

Căn bệnh của giới trẻ thời hiện đại:Con sợ béo

[07 / 03 / 2009]

Ở lứa tuổi vị thành niên, sự lo lắng về ngoại hình, việc chứng kiến những thay đổi lớn về thể chất có thể trở thành nỗi ám ảnh, gây nên hiện tượng rối loạn thói quen ăn uống. Rối loạn thói quen ăn uống như chứng biếng ăn và chứng háu ăn làm thay đổi đáng kể cân nặng cơ thể, ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày và thậm chí còn hủy hoại một số chức năng quan trọng của cơ thể.


Cha mẹ có thể giúp trẻ tránh mắc phải chứng rối loạn thói quen ăn uống bằng cách xây dựng cho trẻ lòng tự trọng, đồng thời khuyến khích trẻ có quan điểm tích cực về dinh dưỡng và ngoại hình. Nếu bạn lo sợ rằng trẻ có thể đang mắc phải hiện tượng rối loạn thói quen ăn uống, thì bạn nên can thiệp kịp thời, và tìm kiếm các biện pháp y tế phù hợp. Điều này càng đúng hơn khi gia đình bạn có tiền sử về chứng rối loạn thói quen ăn uống.

Chứng rối loạn thói quen ăn uống

Nhìn chung, hiện tượng rối loạn thói quen ăn uống có liên quan đến những suy nghĩ tiêu cực, những quan điểm về cân nặng và thực phẩm, và những thói quen ăn uống vốn làm phá vỡ những hoạt động hàng ngày và các chức năng bình thường của cơ thể.

Trong khi hiện tượng rối loạn thói quen ăn uống thường được thấy ở các bé gái, thì hiện tượng này cũng có thể xuất hiện ở các bé nam. Ở Mỹ, hiện tượng này phổ biến đến nỗi cứ 100 trẻ thì lại có 1 hoặc 2 trẻ mắc chứng rối loạn ăn uống, mà phổ biến nhất là chứng biếng ăn và chứng háu ăn. Đáng buồn là hầu hết trẻ em và trẻ vị thành niên đều che giấu trót lọt hiện tượng rối loạn thói quen ăn uống của mình trong vòng vài tháng, thậm chí vài năm.

Cha mẹ có thể giúp trẻ tránh mắc phải chứng rối loạn thói quen ăn uống bằng cách xây dựng cho trẻ lòng tự trọng, đồng thời khuyến khích trẻ có quan điểm tích cực về dinh dưỡng và ngoại hình

Những trẻ mắc chứng biếng ăn có thái độ sợ hãi tột cùng về việc tăng cân và có quan điểm sai lệch về hình thể và kích thước cơ thể của mình. Hậu quả là, chúng cố gắng bằng mọi cách để duy trì cân nặng rất thấp. Một số trẻ hạn chế ăn bằng cách ăn kiêng, nhịn đói, hay bằng những bài tập thể dục quá sức. Chúng gần như nhịn ăn hoặc cố ăn càng ít calo càng tốt, và chúng luôn bị ám ảnh về việc ăn uống.

Chứng háu ăn có đặc điểm là có thói quen ăn uống, chè chén say sưa và nôn mửa. Mặc dù chứng biếng ăn và chứng háu ăn khá giống nhau, nhưng những trẻ mắc chứng biếng ăn thường rất gầy và thiếu cân trong khi những trẻ mắc chứng háu ăn lại có cân nặng bình thường hoặc thậm chí thừa cân.

Nên nhớ rằng rối loạn thói quen ăn uống có thể dễ dàng phát triển ngoài tầm kiểm soát của chúng ta và nó là thói quen khó bỏ nhất. Rối loạn thói quen ăn uống là những vấn đề y học nghiêm túc đòi hỏi sự điều trị chuyên nghiệp của các bác sĩ, các nhà trị liệu và các nhà dinh dưỡng học.

Nguyên nhân của hiện tượng rối loạn thói quen ăn uống

Nguyên nhân gây nên sự rối loạn thói quen ăn uống cũng không rõ ràng. Tuy nhiên, nó liên quan đến sự kết hợp tổng thể của các yếu tố tâm lý, yếu tố gien, yếu tố xã hội và gia đình.

Đối với trẻ em mắc chứng rối loạn thói quen ăn uống, có sự chênh lệch lớn giữa cách chúng nhìn nhận về bản thân mình và thực tế bản thân chúng. Những trẻ mắc chứng biếng ăn hoặc chứng háu ăn thường rất sợ tăng cân hay thừa cân và thường nghĩ mình trông to béo hơn (hoặc gầy hơn) kích thước thực sự của cơ thể. Ngoài ra, những môn thể thao và các hoạt động như hoạt náo viên, tập thể dục, múa ba lê, đấu vật... có thể khiến một số trẻ, hoặc trẻ vị thành niên mắc chứng rối loạn thói quen ăn uống.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng các hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng góp phần nâng cao tỉ lệ mắc chứng rối loạn ăn uống. Hầu hết các nhân vật nổi tiếng trong các mẫu quảng cáo, phim ảnh, trên TV, và các chương trình thể thao đều rất gầy, và điều này có thể khiến các em nữ nghĩ rằng vẻ đẹp lý tưởng là phải cực gầy.

Cũng như vậy, các em nam có thể sẽ cố gắng bắt chước quan niệm về cái đẹp trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng cách hạn chế đáng kể việc ăn uống và đi vào tập luyện một cách ép buộc để hình thành các khối cơ.

Những lo lắng về chứng rối loạn thói quen ăn uống cũng bắt đầu trở nên đáng báo động ở những người nhỏ tuổi. Nghiên cứu cho thấy 42% em nữ ở độ tuổi từ lớp 1 đến lớp 3 muốn mình gầy hơn, và 81% em nữ 10 tuổi sợ béo. Thực tế, hầu hết các trẻ em bị rối loạn thói quen ăn uống bắt đầu mắc chứng này ở độ tuổi từ 11-13.

Hậu quả của chứng rối loạn thói quen ăn uống

Chứng biếng ăn và háu ăn có thể gây ra sự khử nước và những biến chứng khác chẳng hạn như bệnh tim hay suy thận. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, rối loạn thói quen ăn uống có thể dẫn tới suy dinh dưỡng trầm trọng, thậm chí tử vong.

Với chứng biếng ăn, cơ thể sẽ lâm vào tình trạng đói và sự thiếu dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến cơ thể theo nhiều cách: giảm huyết áp, giảm nhịp đập của mạch và nhịp thở; rụng tóc và nứt móng tay; mất kinh nguyệt; lông tơ, lông mềm có thể mọc khắp cơ thể; đau đầu nhẹ và mất khả năng tập trung; thiếu máu; sưng khớp; giòn xương...

Ngăn ngừa và điều trị

Bạn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ hình thành thái độ lành mạnh về thực phẩm và dinh dưỡng. Hình ảnh cơ thể của chính bạn có thể ảnh hưởng đến con bạn. Nếu bạn hay nói "mẹ béo mất rồi", hoặc than phiền về việc luyện tập và ăn kiêng, thì con bạn có thể nghĩ rằng một thân hình xấu là bình thường và có thể chấp nhận được.

Khi mà bệnh béo phì đang trở thành một vấn đề xã hội, thì có thể các bậc cha mẹ sẽ không thật lòng khi trò chuyện với con mình về thói quen ăn uống của họ. Tốt nhất là nên chú trọng vào sức khỏe chứ không phải cân nặng. Phải đảm bảo cho con bạn biết rằng bạn yêu chúng vì chính con người chúng chứ không phải vì chúng trông như thế nào.

Dĩ nhiên bạn hoàn toàn có thể đồng ý về sự hấp dẫn của những người nổi tiếng nếu trẻ cảm thấy như vậy vì nó sẽ không thôi thúc trẻ thay đổi để trở thành một người khác. Chuyển tải một thông điệp rằng con thật tuyệt khi là chính mình và rằng con có một cơ thể khỏe mạnh và cường tráng sẽ là một món quà tuyệt vời mà cha mẹ có thể tặng cho con mình.

Cuối cùng hãy đóng vai trò tích cực trong việc hình thành lối sống lành mạnh cho gia đình của bạn. Hãy để trẻ tham gia vào việc chuẩn bị các bữa ăn lành mạnh với đầy đủ dinh dưỡng. Hãy cho chúng biết rằng chúng hoàn toàn có thể ăn khi thấy đói và từ chối không ăn khi không đói. Ngoài ra, bạn cũng nên tổ chức các hoạt động gia đình một cách thường xuyên, vui vẻ và thoải mái.

Việc điều trị tập trung giúp trẻ giải quyết hành vi gây ra sự rối loạn thói quen ăn uống và xây dựng cho trẻ những quan niệm mới về chúng cũng như về cách tiếp cận thực phẩm. Điều này có thể liên quan đến việc giám sát y tế, tư vấn dinh dưỡng và trị liệu. Những phương pháp điều trị chuyên nghiệp sẽ giúp thay đổi nhận thức của trẻ về kích thước cơ thể, hình thể của chúng, về việc ăn uống và thực phẩm.

Nhìn chung, nếu có sự can thiệp càng sớm (tốt nhất là trước khi tình trạng thiếu ăn bắt đầu xảy ra), thì thời gian điều trị sẽ càng ngắn.


( Theo Vietnamese Doctor Community )
Tin khác
Time = 00:00