Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ năm - 28 /07/2022

Trang chủ    >>   Tin tức

Các bệnh tiêu chảy, viêm màng não gia tăng

[06 / 03 / 2009]

Chỉ trong ngày 5-3, Bệnh viện Nhi Đồng 2-TPHCM tiếp nhận hơn 100 ca tiêu chảy và 9 ca viêm màng não


Trong khi các dịch sởi, Rubella trên địa bàn TPHCM chưa dừng lại thì các bệnh tiêu chảy và viêm màng não cũng bắt đầu gia tăng.

Ngày 5-3, tại Khoa Tiêu hóa Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2, các phòng bệnh chật cứng bệnh nhi, mỗi giường bệnh có từ 2-3 trẻ nằm chung. Chưa kể, hàng chục bà mẹ ôm con nằm trên ghế bố và dưới nền ngoài hành lang. Theo bác sĩ Phạm Thị Ngọc Tuyết, Trưởng Khoa Tiêu hóa, những ngày gần đây số bệnh nhân nhập viện điều trị tiêu chảy tăng cao. Bình quân mỗi ngày Khoa Tiêu hóa tiếp nhận hơn 100 ca, riêng ngày 5-3, tiếp nhận 110 ca. Trong đó, hơn 70% bệnh nhân cư ngụ tại TPHCM.

Tương tự, tại BV Nhi Đồng 1 và BV Bệnh Nhiệt đới, số bệnh nhân mắc tiêu chảy nhập viện điều trị cũng tăng lên. Theo bác sĩ Trần Tịnh Hiền, Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới, theo quy luật thời điểm thời tiết chuyển nóng là dễ bùng phát dịch bệnh tiêu chảy.

Bệnh nhi được theo dõi bệnh viêm màng não tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 - TPHCM

Cùng với bệnh tiêu chảy, bệnh viêm màng não cũng đang có chiều hướng gia tăng vào mùa nắng nóng, cao điểm nhất là các tháng 4 và 5. Trong ngày 5-3, BV Nhi Đồng 2 cho biết đã tiếp nhận 9 ca mắc viêm màng não. Trong khi đó, Khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 1 cũng đã nhận điều trị nội trú cho hơn 30 trẻ mắc bệnh này. Theo bác sĩ Lê Thị Khánh Vân, Trưởng Khoa Thần kinh BV Nhi Đồng 2, đây là căn bệnh nguy hiểm, ngoài khả năng biến chứng thần kinh, tử vong cao, bệnh còn có thể để lại di chứng về thần kinh. Hiện có 2 bệnh nhi đang được cấp cứu tích cực do biến chứng thần kinh vì mắc bệnh này, một cháu có biểu hiện lao não nên được BV chuyển sang BV Phạm Ngọc Thạch theo dõi điều trị.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 1, cho biết năm 2008, BV đã tiếp nhận 700 ca viêm màng não. Bệnh này xảy ra phổ biến ở trẻ em. Nguyên nhân gây ra bệnh là do vi khuẩn lao, siêu vi, nấm, ký sinh trùng... Khi trẻ phát bệnh, chậm nhất 48 giờ, nếu điều trị kịp thời thì khả năng phục hồi cao, còn nếu chậm, trẻ đã hôn mê, co giật thì di chứng về sau là khó tránh khỏi. Cũng theo bác sĩ Khanh, triệu chứng của bệnh này là trẻ bị nóng sốt, nôn ói, nặng thì co giật, hôn mê... Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi thì bệnh khó nhận biết hơn, vì vậy khuyến cáo phụ huynh phải đề phòng, theo dõi thường xuyên biểu hiện bất thường ở trẻ.


( Theo Vietnamese Doctor Community )
Tin khác
Time = 00:00