Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ sáu - 29 /04/2022

Trang chủ    >>   Sức khỏe    >>   Bệnh chuyên khoa

Phòng ngừa hen phế quản kịch phát

[04 / 03 / 2009]

Hen là bệnh mạn tính rất thường gặp, nhất là ở trẻ em. Để phòng ngừa các cơn hen phế quản kịch phát, bệnh nhân cần tránh các yếu tố có thể gây khởi phát cơn hen như khói thuốc, không khí ôn nhiễm, hoặc các mùi khó chịu, mùi hóa chất...Bệnh nhân cần được giữ ấm trong mùa lạnh và tránh mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp như viêm họng, viêm phế quản...mà tác nhân thường gây bệnh nhất là do vi khuẩn phế cầu.


Trong các trường hợp hen phế quản nặng, lâu ngày, bệnh hen có thể diễn tiến thành bệnh phổi mạn tính. Đối với các bệnh nhân này, ngoài các biện pháp dự phòng kể trên, cần thiết phải được tiêm vaccine ngừa phế cầu. Loại vaccine này có chứa khoáng nguyên của 23 phân nhóm vi khuẩn phế cầu khác nhau, giúp bảo vệ tránh lây nhiễm từ 85-90% phân nhóm vi khuẩn gây bệnh.

Ngoài các trường hợp bệnh phổi mạn tính trên, vaccine này cũng được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên tiêm ngừa cho nhiều đối tượng có nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn phế cầu, đó là người trên 65 tuổi, người có bệnh mạn tính như đái tháo đường, bệnh tim, thận hoặc gan mạn tính, nghiện rượu hoặc suy yếu hệ miễn dịch...Bệnh nhân có thể đến Viện Pasteur TP.HCM, trung tâm y tế dự phòng các tỉnh thành, quận huyện để được tư vấn và tiêm ngừa.


( Theo Vietnamese Doctor Community )
Tin khác
Time = 00:01