Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ sáu - 29 /04/2022

Trang chủ    >>   Bệnh thường gặp

Những điều cần biết về Cholesterol

[20 / 01 / 2009]

Cholesterol là chất béo trong có trong các mô tế bào và ở trong máu. Cholesterol được tạo ra từ hai nguồn: từ khẩu phần ăn và nguồn gốc nội sinh do cơ thể tạo ra.


Cholesterol toàn phần có trong máu gồm có nhiều dạng là HDL, LDL và triglycerides. Cholesterol giữ vai trò quan trọng trong hoạt động của toàn bộ cơ thể con người. Cơ thể cần duy trì một nồng độ cholesterol vừa phải để hoạt động tốt nhưng nếu nồng độ cholesterol máu cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Tăng cholesterol máu là gì?


Tăng cholesterol máu là thuật ngữ y khoa dùng để chỉ nồng độ cholesterol trong máu vượt quá trị số thông thường. Tăng cholesterol máu là một yếu tố nguy cơ chủ yếu gây ra các bệnh lý mạch vành, bệnh lý động mạch ngoại biên và đột quị.

HDL là gì?

Lipoprotein tỉ trọng cao (HDL) được coi là loại cholesterol "có lợi" bởi vì người ta tin là nó mang lại tác động bảo vệ con người chống lại các cơn đau tim do nhồi máu. Nhiều chuyên gia y tế cho là HDL có hai vai trò chính như sau:

1.HDL vận chuyển cholesterol từ các mạch máu trở về gan và tại đây, gan có thể loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể.

2.HDL loại bỏ sự tích tụ quá mức cholesterol ở các mảng xơ vữa.

Nếu nồng độ HDL trong máu thấp (<40 mg/dl), tác dụng bảo vệ tim mạch của HDL sẽ không còn.

Mảng xơ vữa động mạch là gì?

Các mảng xơ vữa động mạch cấu tạo chủ yếu từ cholesterol và calcium. Các mảng này lắng đọng bên trong các động mạch và sự tích tụ quá mức các mảng xơ vữa này sẽ là giảm lưu lượng dòng máu chảy và từ từ dẫn đến sự nghẽn tắc động mạch hoàn toàn. Sự nghẽn tắc mạch này do chính mảng xơ vữa gây ra hoặc do cục máu đông kết vón lại phía trên mảng xơ vữa.

Tùy thuộc vào mạch máu nào bị nghẽn tắc mà bệnh nhân sẽ bị đột quị, nhồi máu cơ tim hay tắc mạch ngoại biên. Trong trường hợp nghẽn tắc mạch máu ngoại biên, có thể làm suy giảm một phần hay toàn bộ chức năng nội tạng hay cử động các chi.

LDL là gì?


Lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL) được gọi là cholesterol "có hại" bởi vì nó góp phần trong việc hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Hạ thấp nồng độ LDL trong máu là mục đích chủ yếu của các phương pháp điều trị tăng cholesterol máu và các thay đổi lối sống. Nếu nồng độ LDL trong máu cao (>100 mg/dl) sẽ làm tăng nguy cớ mắc các bệnh mạch vành, bệnh mạch máu ngoại biên và đột quị. Các phác đồ điều trị hiện tại đều khuyến cáo phải hạ thấp nồng độ LDL tích cực hơn nữa nếu bệnh nhân lại có thêm nhiều yếu tố nguy cơ khác nữa hoặc đã có các mảng xơ vữa động mạch.

Triglyceride là gì?

Triglyceride là một dạng chất béo được tạo ra trong cơ thể. Có rất nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến gia tăng nồng độ triglyceride trong máu, từ béo phì, lười vận động cơ thể, hút thuốc lá cho đến uống quá nhiều rượu bia.

Đối tượng nào cần phải được kiểm tra nồng độ cholesterol trong máu?

Tầm quan trọng của việc xét nghiệm tầm soát cholesterol thường qui nằm ở chỗ nhờ đó mà có thể nhận ra ai là đối tượng có nguy cơ cao và tiến hành điều trị sớm các đối tượng này để có thể giảm tần suất bệnh mạch vành, đột quị và bệnh lý mạch máu ngoại biên. Cục Y tế Dự phòng Hoa Kỳ khuyến cáo rộng rãi là mọi nam giới từ 35 tuổi trở lên và phụ nữ từ 45 tuổi trở lên đều nên xét nghiệm máu tầm soát các rối loạn lipid máu. Theo khuyến cáo của cơ quan này thì có những bằng chứng chắc chắn rằng xét nghiệm cholesterol máu có thể phát hiện sớm những người có nguy cơ bệnh mạch vành, đột quị hay mệnh mạch máu ngoại biên mà chưa biểu lộ triệu chứng và tiến hành điều trị sớm cho những người này có thể phòng ngừa và hạ thấp nguy cơ bệnh tim mạch cho họ.

Cục Y tế Dự phòng Hoa Kỳ cũng khuyến cáo là những người trẻ hơn (20 đến 35 tuổi đối với nam và 20 đến 45 tuổi đối với nữ) nên làm các xét nghiệm đo nồng độ cholesterol máu để tầm soát các rối loạn chuyển hóa lipid nếu họ có các yếu tố nguy cơ khác gây bệnh mạch vành. Các yếu tố nguy cơ này bao gồm tiểu đường, tiền sử gia đình có người thân bị mắc bệnh tim mạch trước 50 tuổi ở nam và 60 tuổi ở nữ, tiền sử gia đình có người bị tăng lipid máu và nhiều yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch bao gồm béo phì, cao huyết áp và hút thuốc lá. Tiến hành điều trị sớm những đối tượng có nguy cơ cao này có thể phòng tránh bệnh tim mạch.

Hiện tại cơ quan này không có bất kỳ khuyến cáo nào về việc nên hay không nên xét nghiệm cholesterol máu thường qui ở lứa tuổi thanh niên (nam 20-35 tuổi, nữ 20- 45 tuổi) không có yếu tố nguy cơ gây bệnh mạch vành trước đó. Cơ quan này cũng tìm thấy các kết luận chắc chắn là xét nghiệm cholesterol máu ở nhóm tuổi thanh niên ít yếu tố nguy cơ có thể phát hiện ra một số đối tượng có nguy cơ dễ mắc bệnh tim mạch về sau nhưng giảm triệt để nguy cơ này bằng cách điều trị sớm thì có hiệu quả thấp ở đa số người trước tuổi trung niên.

Các biện pháp điều trị tăng cholesterol máu

Các phương pháp điều trị bao gồm cả việc thay đổi lối sống và điều trị bằng thuốc. Thay đổi lối sống bao gồm việc tư vấn chế độ ăn uống để giúp mọi người có hiểu biết về lợi ích của khẩu phần ăn ít chất béo bão hòa và nhiều rau trái cây tươi, thể dục thường xuyên, bỏ thuốc lá và duy trì thể trọng hợp lý. Trị liệu bằng thuốc men có thể có hiệu quả nhiều hơn bất cứ phương pháp trị liệu nào đơn thuần và bao gồm bổ sung các dẫn xuất acid nicotinic acid, thuốc lợi mật, các thuốc ngăn hấp thu cholesterol ở ruột, fibrates and statins. Nhiều dữ liệu nghiên cứu mới còn mở ra một hướng điều trị mới là dùng các thuốc chứa statin có thể dẫn đến tan dần các mảng xơ vữa và nhiều nghiên cứu nữa đang được tiến hành để củng cố phát hiện mới này.


( Theo giadinhonline )
Tin khác
Time = 00:00