Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Chủ nhật - 31 /Tháng 10/2021

Trang chủ    >>   Bệnh thường gặp

10 cách hiệu quả giảm đau lưng

[20 / 01 / 2009]

Đau lưng là một trong những bệnh phổ biến. Vậy khi bị đau lưng, ta phải làm như thế nào? Hãy thử các cách đơn giản dưới đây:


1. Luyện tập cơ bụng. Khi cơ bụng yếu thì cơ mông và bắp chân sau phải chịu một lực lớn để giữ cho xương cột sống cân bằng. 75% cơn đau lưng dưới có thể ngăn ngừa bằng cách rèn luyện cơ ab (tức cơ vùng bụng).

2. Thay đổi tư thế thường xuyên nhằm tránh tập trung quá mức vào một điểm nào đó của xương cột sống. Cố gắng nâng chân, duỗi thẳng hoặc ngồi dựa lưng vào ghế.

3. Xoay cơ mông khi nâng vật nặng qua khỏi đầu. Điều này giúp cơ thể thăng bằng, giảm nguy cơ chấn thương lưng.

4. Ra về vào lúc 5 giờ chiều. Một nghiên cứu của Đại học Massachusetts cho thấy rằng những người làm việc quá giờ sẽ phải đối mặt với 61% nguy cơ chấn thương lưng tại chỗ hơn những người chỉ làm việc 8 tiếng mỗi ngày.

5. Tập ngồi trên bóng (Swiss ball) 15-30 phút mỗi giờ không những giữ cơ thế di chuyển liên tục, làm cơ săn chắc mà còn hạn chế tác dụng phụ khi ngồi một chỗ quá nhiều.

6. Uống sữa đều đặn. Thiếu vitamin D nguy cơ loãng xương tăng đến 300% và 80% chứng đau lưng là do thiếu vitamin D.

7. Điều chỉnh ghế ngồi trong xe hơi. Nếu ghế quá xa về phía sau làm bạn phải cố ngước cổ lên để nhìn về phía trước. Điều này gây căn cơ cổ dưới, rất nguy hiểm. Vì vậy, nên dựa đầu vào miếng đỡ cổ phía trên ghế để đảm bảo tầm nhìn tốt.

8. Điều chỉnh gối. Nếu bạn hay nằm nghiêng một bên hãy đưa 2 chân về phía ngực và đặt gối giữa 2 đầu gối. Nếu nằm ngửa, thì đặt gối phía dưới đầu gối còn nếu nằm sấp, thì nhét cái gối nhỏ dưới bụng để giữ cho lưng dưới khỏi vọng xuống.

9. Không nên để bóp quá dày vào túi sau. Vì khi ngồi trên bóp quá dày sẽ làm chèn ép dây thần kinh chạy qua mông.

10. Giữ cột sống cân bằng. Lưng đau có thể do một chân ngắn hơn chân còn lại gây mất cân bằng và xương sống sẽ cong hướng về phía chân ngắn khi đi bộ hay chạy. Khi đó hỏi ý kiến bác sĩ.


( Theo giadinhonline )
Tin khác
Time = 00:00