Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ ba - 30 /Tháng 11/2021

Trang chủ    >>   Dinh dưỡng    >>   Dinh dưỡng mỗi ngày

Thực phẩm giàu chất béo có cần thiết cho trẻ sơ sinh?

[14 / 10 / 2013]
(Dinhduong.com.vn) Chất béo là một chất dinh dưỡng quan trọng, là một nguồn năng lượng cần thiết và cung cấp các khối tạo dựng tế bào trong cơ thể.

Chất béo rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ, hệ thống thị giác, duy trì làn da khỏe mạnh, khả năng sinh sản và các chức năng miễn dịch. Một số mẹ nghĩ rằng cho rằng cho bé ăn ít chất béo để tránh bị béo và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, nhưng thực ra điều này không hẳn là đúng. Thực tế, cơ thể trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh do đó phải được cung cấp đầy đủ chất béo. Đối với trẻ sơ sinh, việc thiếu cân còn mang lại nhiều nguy cơ trầm trọng hơn là nặng cân. Chế độ dinh dưỡng ít béo cho có thể khiến bé chậm phát triển và phát sinh các vấn đề ở tuổi lớn hơn. Chế độ dinh dưỡng không có chất béo thì có thể gây ra một số vấn đề về thị lực và thần kinh ở trẻ.Sữa mẹ là cách tốt nhất để cung cấp đủ chất béo và giúp bé khỏe mạnh hơn, nhất là trong năm đầu tiên. Các mẹ cũng cần phải bổ sung chế độ dinh dưỡng tốt với một vài thực phẩm béo. Sữa mẹ chứa khoảng 50% chất béo, do đó các mẹ cần cho bé ăn theo chế độ này trong năm đầu tới khi cai sữa.

Vì sao chất béo lại cần thiết cho trẻ


Bé phát triển rất nhanh trong năm đầu tiên, do đó, bé cần lượng calo phù hợp với kích cỡ cơ thể, và đây là lý do bé cần thực phẩm giàu chất béo. Chất béo là cần thiết cho sự phát triển tự nhiên.

Các vitamin hòa tan trong chất béo được lưu trữ trong các mô mỡ trong cơ thể. Do cơ thể không tự sản xuất được các axit béo, nguồn chất béo duy nhất chính là từ thức ăn. Đặc biệt là cho não bộ. Khoảng 60% não bộ cấu thành từ chất béo. Các axit béo còn hữu ích cho võng mạc của mắt. Có được đủ lượng axit béo trong thời gian mang thai sẽ phần nào giúp bé phát triển thị lực tốt hơn.

Lượng chất béo cần thiết cho trẻ

Đối với những bé vẫn đang ăn sữa mẹ hoặc bú bình, khi bắt đầu cho bé ăn dặm, các mẹ nên nhớ bổ sung các loại thực phẩm giàu chất béo kèm theo rau và hoa quả cho bé.

Bé cần khoảng 30% lượng calo cần thiết từ chất béo để bổ sung năng lượng và để có thể phát triển tốt. Khoảng 44 gram chất béo tương đương với 396 calo. Trẻ cần khoảng 1000 tới 1300 calo mỗi ngày (khoảng 15.7 calo trên mỗi cm chiều cao của bé). Các mẹ có thể cho bé ăn các loại thực phẩm như sữa, rau quả, trái cây, bánh mì, ngũ cốc, bơ đậu phộng, thịt, lòng đỏ trứng, sữa tươi nguyên chất, đậu, trứng, dậu phụ, cá và dầu thực vật.

Kiếm soát lượng chất béo trong chế độ ăn của bé


Các mẹ nên bắt đầu chế độ dinh dưỡng ít béo khi bé khoảng 2 tuổi. Các mẹ có thể cho bé uống sữa và các thực phẩm từ sữa ít béo, kèm theo một số loại thực phẩm giàu chất béo khác.

Các mẹ nên hiểu rõ nhu cầu ăn uống của bé. Không nên tuân theo những chế độ dinh dưỡng giúp bé ‘mảnh mai’ từ nhỏ. Những năm đầu rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ và chất béo là một trong những nhân tố không thể thiếu. Sau năm thứ 2, các mẹ mới nên bắt đầu kiểm soát lượng chất béo trẻ hấp thụ tùy theo từng độ tuổi. Dù vậy ở bất kỳ độ tuổi nào, trẻ cũng cần một lượng chất béo nhất định và cha mẹ cần phải đảm bảo điều này. Trẻ sơ sinh có dạ dày rất nhỏ và có nhu cầu về calo lớn, do đó bé cần những thực phẩm giàu dinh dưỡng để có thể phát triển khỏe mạnh.

Hải Đăng/ Theo Parentingnation
Tin khác
Time = 00:00