Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ ba - 30 /Tháng 11/2021

Trang chủ    >>   Dinh dưỡng    >>   Dinh dưỡng mỗi ngày

Axit béo omega-3 ngừa sự nảy nở tế bào ung thư vú âm tính 3

[14 / 10 / 2013]
(Dinhduong.com.vn) Axit béo omega-3, cũng như các sản phẩm chuyển hóa omega-3, giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư vú âm tính cấp độ 3 tốt hơn so với các tế bào ung thư vú loại luminal, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư Fox Chase báo cáo tại Hội nghị thường niên AACR 2013.

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Quỹ Komen và là sự liên kết giữa Trung tâm Ung thư Fox Chase và Đại học bang Pennsylvania. Các nhà nghiên cứu dẫn đầu là Tiến sĩ Jose Russo (tại Fox Chase) và tiến sĩ Andrea Manni (tại Penn State).
Các nhà khoa học giải thích rằng axit béo omega-3 có tác dụng với tất cả các loại tế bào ung thư, nhưng được xem là hiệu quả hơn nhiều đối với các dòng tế bào âm tính cấp độ 3. Sự phát triển trong những tế bào này được giảm tới 90%.

Cá mòi, cá ngừ, cá hồi, cá hồi (dầu cá), cây lanh và cây gai dầu là những loại thực phẩm giàu omega-3. Một số nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của chúng trong việc loại bỏ các cơ chế quan trọng của tế bào ung thư, đặc biệt là những tế bào có liên quan tới apoptosis (sự chết rụng tế bào) và sự nảy nở tế bào. Thomas J. Pogash giải thích rằng phát hiện của nhóm nghiên cứu nhấn mạnh vai trò quan trọng của các hợp chất có trong thực phẩm của chúng ta có thể giúp chống lại ung thư.

Pogash cho biết: "Chế độ ăn uống có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống ung thư vú. Khi so sánh người ăn theo chế độ ăn uống phương Tây với người ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải (có nhiều omega-3 hơn), ta thấy những người theo chế độ dinh dưỡng Địa Trung Hải ít mắc ung thư hơn, họ ăn nhiều cá hơn hẳn.”

Không phải ung thư vú nào cũng như nhau, chúng khác nhau ở mức độ phân tử. Đó là lý do tại sao các bệnh nhân không thể dùng cùng một phương pháp điều trị. Các chuyên gia phân loại khối u ung thư vú thành bốn nhóm khác nhau:

- Luminal A.

- Luminal B.

- Những khối u xét nghiệm dương tính với thụ thể HER3.

- Khối u âm tính cấp độ 3 - các thụ thể thiếu estrogen, progesterone và HER2/neu (một loại protein). Đối với bệnh nhân ung thư vú loại này, điều trị bằng trastuzumab (phá vỡ các thụ thể HER2) và tamoxifen (nhắm vào các thụ thể estrogen) không có tác dụng.

Tiến sĩ Jose Russo đã viết rằng hiện không có phương pháp điều trị cụ thể dành cho những phụ nữ mắc ung thư vú âm tính 3. Những liệu pháp chăm sóc tiêu chuẩn trong giai đoạn đầu phải sử dụng các phương pháp hóa trị liệu.

Khi một tế bào ung thư tiêu hóa axit béo omega-3, chúng được chia thành các chất chuyển hóa (phân tử nhỏ hơn). Nhóm nghiên cứu muốn xác định xem các phân tử omega-3 lớn có tác động thế nào, cũng như các dẫn xuất trao đổi chất của chúng, trên ba dòng tế bào luminal và bảy dòng tế bào âm tính 3 cơ bản.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng omega-3 và chất chuyển hóa của nó làm suy yếu sự phát triển trong tất cả các dòng tế bào. Và hiệu quả nhất, là trong việc ức chế sự phát triển các tế bào âm tính 3. Họ cũng phát hiện ra rằng chất chuyển hóa omega-3 giảm nhu động từ 20% đến 60% trong các dòng tế bào âm tính 3 cơ bản.

Hải Đăng/Theo MedicalNews
Tin khác
Time = 00:00