Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ ba - 10 /03/2020

Trang chủ    >>   Dinh dưỡng    >>   Dinh dưỡng mỗi ngày

Sữa mẹ giúp bảo vệ bé khỏi bệnh tật, tăng cường hệ miễn dịch

[14 / 10 / 2013]
(Dinhduong.com.vn) Lợi ích của việc cho bé ăn sữa mẹ là gì? Và làm thế nào để biết được bé có bị thiếu sữa hay không là một vài câu hỏi thường gặp cho các mẹ mới sinh bé.

Sữa mẹ cung cấp tất cả các năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho bé trong 6 tháng đầu đời. Trong những tháng đầu đời, hệ miễn dịch của trẻ chưa được phát triển hoàn thiện, sữa mẹ sẽ giúp bảo vệ bé khỏi bệnh tật như nhiễm trùng tai, nhiễm trùng phổi, nôn mửa và tiêu chảy. Sữa mẹ còn chứa các kháng thể, kèm theo các chất và các tế bào kháng nhiễm trùng khác.
Những bé ăn sữa mẹ đầy đủ thường ít có nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, ung thư, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 1 khi trưởng thành.

Sữa mẹ giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn so với sữa bột. Ăn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời có thể giúp bé tránh được các bệnh dị ứng thức ăn. Ngoài ra, sữa mẹ còn có lợi cho sự phát triển não bộ và tăng khả năng học hỏi.

Về nhiều mặt, sữa mẹ mang lại rất nhiều lợi ích cho bé hơn sữa bột, bao gồm cả các giá trị dinh dưỡng giúp bé tăng cường khả năng phát triển.

Dưới đây là một vài dấu hiệu cho thấy bé được ăn đủ sữa:

Tã ướt. Các mẹ sẽ phải thay tã cho bé từ một tới hai lần trong hai ngày đầu tiên. Sau đó tăng lên khoảng từ 4 tới 6 lần một ngày.

Nguồn sữa. Từ 2 tới 4 ngày sau khi sinh, sữa sẽ bắt đầu ‘chảy’ vào ngực. Các mẹ sẽ cảm thấy ngực chắc và ấm hơn trước mỗi lần cho bé bú. Ngực sẽ nhỏ đi và mềm hơn sau khi bé bú xong.

Cho ăn. Bé nên được cho ăn ít nhất 8 lần mỗi 24 giờ. Hầu hết các lần bé sơ sinh bú mẹ cách nhau khoảng từ 1,5 tới 3 giờ.
Trọng lượng. Sau tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh thường tăn cân đều đặn.

Trần Vũ/Theo TulsaWorldTin khác
Time = 00:00