Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Chủ nhật - 31 /Tháng 10/2021

Trang chủ    >>   Bệnh thường gặp

Dịch tiêu chảy cấp có thể bùng phát mạnh trong tháng 4

[20 / 01 / 2009]

Ngày 30/3, Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch tiêu chảy cấp trên địa bàn một số tỉnh miền Bắc vẫn đang lan rộng. Ngoài các địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Kạn, Bắc Ninh tiếp tục ghi nhận một số ca bệnh rải rác thì tại Hà Tây, trong 6 xã của huyện Thường Tín đã có 57 ca tiêu chảy cấp, trong đó có 8 trường hợp xét nghiệm dương tính với khuẩn tả.


Trong khi đó, tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, một vụ ngộ độc tập thể do ăn cỗ cưới đã xảy ra với nhiều bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng của bệnh tiêu chảy, đặc biệt 1 người đã tử vong tại gia đình do đi ngoài nhiều lần và mất nước. Ngoài ra, còn có 4 bệnh nhân ở xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc và xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa cũng có các triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm phải nhập viện.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế tiếp tục cảnh báo về nguy cơ dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có thể bùng phát mạnh trong tháng 4 khi thời tiết miền Bắc bắt đầu vào mùa hè.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị, các địa phương đẩy mạnh hơn việc kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm, nhất là thức ăn đường phố và những thực phẩm có nguy cơ cao, đồng thời tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường. Đặc biệt, người dân phải thực hiện nghiêm 4 biện pháp phòng chống dịch như: giữ vệ sinh ăn uống, không ăn thức ăn sống, uống nước chưa đun sôi, đặc biệt là các loại rau sống, gỏi, tiết canh.

Trong khi dịch tiêu chảy cấp tiếp tục lan rộng, Bộ Y tế liên tục khuyến cáo người dân nâng cao ý thức giữ gìn về sinh thực phẩm thì trong cuộc kiểm tra an toàn vệ sinh phẩm tại Hà Nội cuối tuần qua vẫn phát hiện ra nhiều sai phạm. Tại chợ Nguyễn Công Trứ, đoàn kiểm tra liên ngành Hà Nội phát hiện, trong số 92 quầy dịch vụ ăn uống, nhiều hộ kinh doanh không xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhiều khách hàng của các quán hàng ăn ở đây vẫn vô tư sử dụng rau sống và mắm tôm. Đáng chú ý, đoàn kiểm tra cũng phát hiện tại đây 3 sọt trứng gia cầm không được kiểm dịch. Còn tại chợ Đồng Tâm, mặc dù nhiều quầy hàng bán thức ăn đường phố nghiêm túc chấp hành các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vệ sinh môi trường xung quanh khu vực bán hàng lại quá nhếch nhác và bẩn thỉu.


( Theo giadinhonline )
Tin khác
Time = 00:00