Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ ba - 30 /Tháng 11/2021

Trang chủ    >>   Sức khỏe    >>   Sức khỏe tuổi teen

Sẽ tái sử dụng vắc-xin Quinvaxem từ tháng 11

[14 / 10 / 2013]
(Dân trí) - Từ nay đến hết tháng 10, các trung tâm y tế tại tuyến phường xã sẽ bị rà soát lại điều kiện tiêm chủng để chuẩn bị tiêm lại vắc-xin Quinvaxem vào tháng 11. Những cơ sở không đảm bảo sẽ bị loại khỏi chương trình tiêm chủng mở rộng.

BS Nguyễn Đắc Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cho biết: “Hiện 24 đoàn kiểm tra thuộc Sở Y tế đã được thành lập và bắt đầu rà soát lại điều kiện tiêm chủng ở tuyến phường xã. Việc kiểm tra đang tiến hành khẩn trương trên toàn thành phố và gói gọn trong tháng 10. Bắt đầu từ tháng 11, theo lịch của Bộ Y tế việc chủng ngừa vắc-xin Quinvaxem (5 trong 1) cho trẻ sẽ được thực hiện trở lại.

Sau 6 tháng tạm ngưng, vắc-xin Quinvaxem sẽ được tiêm trở lại
Sau 6 tháng tạm ngưng, vắc-xin Quinvaxem sẽ được tiêm trở lại

Ngoài những điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc bảo quản vắc-xin và tiêm chủng Trung tâm Y tế dự phòng thành phố yêu cầu các quận huyện khẩn trương chỉ đạo các phường xã bổ sung các tài liệu hướng dẫn, tuyên truyền phục vụ công tác tiêm chủng đồng thời tập huấn về chuyên môn, kỹ thuật tiêm chủng cho các tuyến; khám, chỉ định phòng ngừa các phản ứng sau tiêm. Những trung tâm y tế không đạt các điều kiện sẽ bị loại khỏi chương trình tiêm chủng mở rộng.

BS Nguyễn Đắc Thọ cho biết, hiện Cục Dược đã thông báo đợt tiêm chủng trở lại sẽ triển khai tiêm bằng vắc xin Quinvaxem mới, vắc xin cũ vẫn tiếp tục niêm phong. Việc có sử dụng lại vắc xin cũ hay không sẽ do Bộ Y tế quyết định. Dự kiến, khi vắc xin Quinvaxem mới đưa về Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, trung tâm sẽ tiếp tục phân phối đến các quận huyện, phường xã trước thời điểm đồng loạt triển khai chủng ngừa lại cho trẻ.

Theo quy định mới của Bộ Y tế, mỗi điểm tiêm chủng chỉ được tiêm không quá 50 trẻ mỗi ngày. Quy định trên theo nhận định của các bác sĩ sẽ gây không ít khó khăn cho TPHCM bởi đây là địa phương có số dân đông, hơn nữa sau 6 tháng tạm ngưng việc tiêm chủng trở lại có thể sẽ gây nên tình trạng quá tải.

BS Nguyễn Đắc Thọ khuyến cáo, với những trẻ trước đây chưa được tiêm đủ liều vắc-xin, khi chương trình tiêm chủng triển khai trở lại phụ huynh nên đưa trẻ đi chích bổ sung để vắc-xin phát huy công dụng phòng bệnh. Ngoài việc theo dõi tình trạng sức khỏe của con trước khi tiêm để thông báo với nhân viên y tế, phụ huynh cần tìm hiểu các thông tin về vắc-xin và những biểu hiện bị phản ứng sau tiêm trẻ có thể gặp phải.

Vân Sơn


Tin khác
Time = 00:00