Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ ba - 30 /Tháng 11/2021

Trang chủ    >>   Sức khỏe    >>   Sức khỏe tuổi teen

Cẩn trọng với chứng rối loạn tâm thần tuổi dậy thì

[11 / 10 / 2013]
Có những thiếu nữ tự tử chỉ vì bị bạn bè chọc ghẹo, chê bai là mặt đầy mụn. Đó cũng là biểu hiện của…

Có những thiếu nữ tự tử chỉ vì bị bạn bè chọc ghẹo, chê bai là mặt đầy mụn. Đó cũng là biểu hiện của một dạng rối loạn tâm thần

Bác sĩ Lâm Xuân Điền, Giám đốc Bệnh viện Sức khỏe tâm thần TP HCM, cho biết những thay đổi về hình thể, tâm lý khiến các cô cậu ở lứa tuổi “người lớn không ra người lớn, trẻ em không ra trẻ em” này ngơ ngác, không hiểu, thậm chí không chấp nhận được chính bản thân, từ đó dễ có những suy nghĩ và hành vi lệch lạc.

Cái nhìn của người khác đối với các em có ý nghĩa và tác động rất lớn, dù chỉ là nhận xét về vẻ ngoài như  giọng nói, chiều cao, da mặt.  Có những em khi dậy thì mặt bị mụn bọc, mụn cám rất nhiều, bị bạn bè chê bai đã đi tự tử.  Những trẻ phát triển sớm về hình thể cũng có thể bị bạn chế giễu hoặc phân biệt đối xử, gây sốc và hoang mang.  Áp lực về tâm lý này nếu không có người giúp giải tỏa, lâu ngày sẽ đè nặng, khiến trẻ có thể bị rối loạn về hành vi, cảm xúc và tâm thần.

Tuổi dậy thì cũng là giai đoạn trẻ học cấp 2, đang quen với cách giáo dục chỉ có một thầy/cô nay chuyển sang có nhiều giáo viên nên rất bỡ ngỡ.  Trẻ dễ rơi vào cảm giác là thầy cô bớt hiểu mình. Ở cấp 1, trẻ học bài nào trả bài đó, nhưng khi lên cấp 2, việc đó có thể diễn ra một vài tuần sau.  Sự bỡ ngỡ có thể khiến trẻ trả bài không đạt yêu cầu, thầy cô không hài lòng và điều đó khiến các em dễ bị sốc.  Sự  thiếu thích nghi đó dễ gây rối loạn tâm lý, tâm thần. Nguy cơ này càng cao hơn vào những đợt thi đầu hoặc cuối cấp 2.

Những biểu hiện cần cảnh giác

Bố mẹ nên lưu tâm nếu con đang đi học hình thường bỗng bị suy giảm khả năng học hành, căng thẳng, dễ bực dọc, đôi lúc tỏ ra hỗn láo đối với người lớn. Có thể trẻ mất ngủ, đứng ngồi không yên, có những hành vi bất thường như bỏ nhà ra đi, gây hấn với người khác, rối loạn cảm xúc (vui buồn thất thường, cáu gắt, hưng phấn thái quá hoặc rơi vào trạng thái trầm cảm)…

Rối loạn suy nghĩ, suy nghĩ lệch lạc cũng là biểu hiện đáng lo. Ví dụ, có em lúc nào cũng nghĩ rằng có người yêu mình, có em thấy ai đẹp trai là tiến đến khen hoặc nói thẳng là thích bạn trai đó, có em sợ bị AIDS, sợ làm lây bệnh cho người khác dù mình không hề bị… Có thể từ những rối loạn hành vi này, trẻ sẽ chuyển sang rối loạn tâm thần với những triệu chứng hoang tưởng, có những hành vi và lời nói không phù hợp với thực tế.

Các rối loạn tâm thần tuổi dậy thì có thể điều trị khỏi nếu được chẩn đoán và điều trị sớm. Các chuyên gia khuyên cha mẹ không nên vì sĩ diện mà giấu giếm, trì hoãn việc đưa con đi khám.

Để bảo vệ sức khỏe tâm thần cho con, trong cuộc sống, cha mẹ nên quan tâm, gần gũi trẻ nhiều hơn.

BACSI.com (Theo Sức Khỏe & Đời Sống)


Tin khác
Time = 00:00