Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ sáu - 19 /02/2018

Trang chủ    >>   Bệnh thường gặp

Hỏi về bệnh viêm loét lưỡi và cách điều trị

[26 / 02 / 2010]

Xin hỏi bác sỹ thỉnh thoảng ở lưỡi tôi suất hiện một nốt loét ở lưỡi rất đau mỗi khi ăn uống và thấy xuất hiện cổ bên phải hơi sưng và đau bệnh kéo dài 8 ngày rồi xin bác sỹ tư vấn gúp tôi và có thuốc loại nào điều trị hiệu quả không xin cảm ơn bác sỹ (Vũ Thị Thùy Trang)


Xin hỏi bác sỹ thỉnh thoảng ở lưỡi tôi suất hiện một nốt loét ở lưỡi rất đau mỗi khi ăn uống và thấy xuất hiện cổ bên phải hơi sưng và đau bệnh kéo dài 8 ngày rồi xin bác sỹ tư vấn gúp tôi và có thuốc loại nào điều trị hiệu quả không xin cảm ơn bác sỹ (Vũ Thị Thùy Trang)

Trả lời:

Viêm loét lưỡi - miệng thường do các nguyên nhân do ăn nhiều chất cay, béo, ngọt, uống nhiều rượu tạo ra nhiệt tổn hại tâm tỳ sinh chứng lở loét ở khoang miệng; do thấp nhiệt (nhiễm trùng) trong miệng có nhiều vết loét trắng làm đau đớn...

Điều trị chung và các biện pháp phòng ngừa:

Ða số các bệnh lý của lưỡi thường nhẹ, lành tính, chủ yếu là gây nên những khó chịu, phiền toái cho bệnh nhân. Ðiều trị triệu chứng vẫn là chủ yếu. Các phương pháp điều trị thường được áp dụng là:

* Súc miệng: Có rất nhiều loại dung dịch súc miệng được bán ở các nhà thuốc như Chlorhexidine gluconate 0,2% hay đơn giản và thuận tiện hơn là súc miệng bằng nước muối cũng có hiệu quả.

* Các thuốc bôi tại chỗ: Có thể sử dụng corticoid bôi tại chỗ như Triamcinolone acetonide 0,1% hay Hydrocortisone hemisuccinate lozenges 2,5mg bôi vào chỗ loét hay sang thương 4 lần/ngày.

* Các thuốc uống toàn thân: Kháng sinh khi bị nhiễm khuẩn, thuốc kháng virus như Acilovir hay thuốc kháng nấm khi bị nhiễm nấm. Tuy nhiên liều lượng và cách dùng vẫn phải do các bác sĩ và dược sĩ chỉ định.

* Các biện pháp khác:

- Khi bị chấn thương, nếu thấy chảy máu nhiều thì phải lập tức đến bệnh viện ngay.

- Những trường hợp bất thường về giải phẫu có thể đến bệnh viện để được phẫu thuật chỉnh hình.

- Ngưng ngay các thuốc đang uống nếu nghi ngờ nguyên nhân là do thuốc.

- Các trường hợp khối u sẽ được phẫu thuật hay xạ trị.

* Phòng ngừa:

- Vệ sinh răng miệng đều đặn, súc miệng nước muối thường xuyên.

- Không được tự tiện dùng thuốc nếu không hiểu biết về thuốc hoặc không có chỉ định của bác sĩ hay dược sĩ.

- Cần ăn uống đầy đủ các chất, có thể dùng viên vitamin mỗi ngày.

- Nếu thấy có vết loét lâu ngày không lành hay khối u bất thường thì phải đến khám bác sĩ ngay.

Tóm lại, đa số các bệnh ở lưỡi đều lành tính và chỉ cần điều trị triệu chứng, tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ nhất định những sang thương ở lưỡi chính là biểu hiện của một bệnh ác tính nào đó. Do đó, cần đến khám ở chuyên khoa tai mũi họng hay răng hàm mặt ngay nếu thấy có những bất thường ở lưỡi.

(Thông tin tư vấn sau đây chỉ mang tính tham khảo - không tự ý chữa bệnh theo thông tin này)

 


( Theo VnMedia )
Tin khác
Time = 00:01