Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ tư - 3 //2021

Trang chủ    >>   Phụ nữ

Trẻ béo phì là do cha mẹ

[15 / 10 / 2009]

Đây là một xu hướng khiến các chuyên gia lo ngại: trẻ nhỏ ngày càng "lớn như thổi" và sẽ dẫn tới béo phì khi ở tuổi dậy thì và cuối cùng là béo phì khi trưởng thành cùng với nhiều vấn đề sức khỏe đi kèm.


Tại Mỹ, theo một khảo sát mới nhất, số trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi thừa cân hiện nay nhiều hơn so với cách đây 20 năm là 59%. Và các bậc cha mẹ chính là một trong những "thủ phạm".

Trong nghiên cứu của mình, TS Elsie Taveras, trợ giảng Nhi khoa của TT Chăm sóc sức khỏe Pilgrim Harvard và trường Y Harvard, đã phát hiện ra rằng những trẻ nhũ nhi mà tăng cân nhanh trong những năm đầu đời sẽ phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến cân nặng khi trẻ bước vào tuổi chập chững.

"Những gì chúng tôi phát hiện cho thấy trẻ ngày càng tăng cân nhiều và tăng cân nhanh trong 6 tháng đầu tiên vừa chào đời, theo đó nguy cơ béo phì càng cao hơn khi chúng 3 tuổi", Taveras cho biết.

Theo một nghiên cứu khác, cách cha mẹ cho trẻ ăn là nguyên nhân chính gây tăng cân nhanh và nhiều.

John Worobey, giáo sư kiêm   chủ tịch phòng khoa học dinh dưỡng, ĐH Rutgers (bang New Jersey), đã theo dõi 96 cặp mẹ con, phỏng ván người mẹ như họ làm gì khi bé quấy khóc, và xem họ cho trẻ ăn sữa công thức.

Những người mẹ cho trẻ ăn 8 lần/ngày, con thường tăng cân nhiều hơn trong giai đoạn 6-12 tháng tuổi, so với những bà mẹ cho con ăn từ 7 lần trở xuống (những bà mẹ không quá nhạy cảm với sự thèm ăn của trẻ).

Một trong những cách để trẻ không tăng cân quá nhanh là học cách chú ý tới cơn đói của trẻ. Có thể tham khảo lời khuyên của các chuyên gia nhi khoa nếu không biết khi nào trẻ khóc là do đói hay do các lý do khác.

Ngoài ra, khi cho trẻ ăn, tránh không vừa cho trẻ bú bình vừa xem tivi. Và cho trẻ ăn liền mạch, không ép trẻ ăn hết khẩu phần đã định sẵn.

 


( Theo Health24 )
Tin khác
Time = 00:00