Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ hai - 14 /02/2019

Trang chủ    >>   Nam giới    >>   Tâm lý nam giới

Ngừng thở khi ngủ: chớ coi thường!

[13 / 09 / 2014]
Nhiều người gặp phải triệu chứng ngừng thở khi ngủ (SAOS) mà không hay biết.

Ngừng thở khi ngủ  có thể gây ra hậu quả nặng nề. Ảnh minh họa: internet

“Phần lớn bệnh nhân không hay biết mình mắc SAOS. Đây là một rối loạn đặc trưng của bệnh lý hô hấp có liên quan đến giấc ngủ. Biểu hiện lâm sàng là những cơn ngừng thở từng lúc khi ngủ trong thời gian từ mười giây trở lên, làm giảm nồng độ oxy trong máu, sau đó động tác hô hấp hoạt động trở lại thường phối hợp với sự thức dậy ngắn”, GS-TS Ngô Quý Châu, Giám đốc Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) cho biết.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng trên do rối loạn tắc nghẽn đường thở, bất thường cấu trúc hầu họng… Ngủ ngáy không hẳn là dấu hiệu của bệnh, chỉ là triệu chứng. Nếu ngủ ngáy kéo theo giấc ngủ không ngon, thức nhiều trong đêm, đi tiểu nhiều lần, đau đầu vào buổi sáng, giảm trí nhớ, tăng huyết áp… thì có thể là dấu hiệu của bệnh.

Khi có các biểu hiện trên, người bệnh nên đến các chuyên khoa hô hấp khám ngay để được điều trị kịp thời. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ có hướng điều trị như hướng dẫn bệnh nhân sử dụng các bài tập, cho dùng thuốc hoặc dùng máy thở khi ngủ.

Hiện nay Việt Nam chưa có điều tra rộng về SAOS. Tỷ lệ mắc hội chứng này ở châu Á là 4,1 đến 7,5% ở nam giới và 2,1 - 3,2% ở nữ giới trong độ tuổi trung niên.

Theo Phụ nữ

Tin khác
Time = 00:00