Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ ba - 28 /06/2022

Trang chủ    >>   Tư vấn - Hỏi đáp

Làm cách nào để điều trị tật nghiến răng?

[12 / 09 / 2014]
Cháu có một vấn đề này xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ. Chẳng là, cháu có tật hay nghiến răng lúc ngủ. Bình…

Cháu có một vấn đề này xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ. Chẳng là, cháu có tật hay nghiến răng lúc ngủ. Bình thường ở nhà thì không sao, nhưng đợt vừa rồi đi tập quân sự, ở trong phòng tập thể như kí túc xá, mọi người kêu ca là cháu nghiến răng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của người khác khiến cháu rất xấu hổ. Xin hỏi bác sĩ là có cách nào để điều trị tật xấu này không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

(mily…@yahoo.com)

Trả lời:

Chào cháu,

Nghiến răng là tình trạng siết chặt quá mức hàm trên và hàm dưới vào nhau, thường xảy ra trong vô thức, chủ yếu là lúc ngủ, tuy nhiên, cũng có người nghiến răng ngay cả khi đang tỉnh. Đây là một dạng rối loạn giấc ngủ mà các bạn trẻ rất hay mắc phải.

Tuy nghiến răng không phải một căn bệnh nghiêm trọng nhưng nó cũng có khả năng gây ra tình trạng gãy răng, rối loạn cơ và khớp thái dương hàm, đặc biệt còn làm cho tỷ lệ mắc chứng ngưng thở lúc ngủ cao hơn những người khác. Phổ biến nhất, điều này tạo ra những âm thanh khó chịu gây ảnh hưởng tới người xung quanh, khiến cho “khổ chủ” rất xấu hổ.

Nguyên nhân gây ra chứng nghiến răng lúc ngủ

Nghiến răng lúc ngủ có thể do di truyền. Ngoài ra, nó cũng xảy ra do những tác động khác như stress, cơ thể mệt mỏi, rối loạn hệ thần kinh trung ương, có vấn đề ở hàm răng, những vướng cộm ở khớp cắn, cơ thể bị thiếu canxi… Bên cạnh đó, việc sử dụng chất kích thích thường xuyên hay sử dụng thuốc chống trầm cảm cũng có thể dẫn đến tật nghiến răng lúc ngủ.

Cách ngăn chặn tật nghiến răng

- Thư giãn, nghỉ ngơi, thả lỏng cơ thể để tĩnh tâm. Nếu cháu đang sử dụng thuốc chống trầm cảm thì nên ngưng ngay và áp dụng các biện pháp chống trầm cảm khác như ra ngoài vui chơi để giải tỏa tâm lý…

- Nhờ tới sự giúp đỡ của bác sĩ nếu cháu đang mắc phải các chứng bệnh về răng miệng hay cơ mặt bị co cứng…

- Bổ sung canxi cho cơ thể thông qua thực phẩm như trứng, sữa…

Chúc cháu luôn mạnh khỏe.

Theo Kenh14.vn


Tin khác
Time = 00:00