Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ ba - 28 /06/2022

Trang chủ    >>   Tư vấn - Hỏi đáp

Nguyên nhân gây viêm tụy cấp là gì?

[12 / 09 / 2014]
Viêm tụy cấp là một bệnh lý cấp tính trong ổ bụng gây nhiều biến chứng nguy hiểm và tỷ lệ tử vong cao. Người…

Viêm tụy cấp là một bệnh lý cấp tính trong ổ bụng gây nhiều biến chứng nguy hiểm và tỷ lệ tử vong cao.

Người nhà tôi đau bụng quằn quại vào nhập viện cấp cứu được chẩn đoán viêm tụy cấp. Xin hỏi nguyên nhân viêm tụy cấp và cách điều trị?

Đỗ Thị Giang (Cầu Giấy, Hà Nội)

Ảnh minh họa.

BSCK II Vũ Đức Chung, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện 354:

Viêm tụy cấp là một bệnh lý cấp tính trong ổ bụng gây nhiều biến chứng nguy hiểm và tỷ lệ tử vong cao. Nhiều nguyên nhân có thể đưa đến viêm tụy cấp.

Ở Việt Nam thường gặp viêm tụy cấp do: Sỏi mật (sỏi đường mật chính hoặc sỏi túi mật hoặc cả hai bên); giun chui ống mật hoặc giun chui ống mật kết hợp sỏi mật và do uống rượu.

Ngoài ra, có thể gặp viêm tụy cấp do: Tỷ lệ triglycerid cao trong máu do rối loạn chuyển hóa lipit; rối loạn vận động cơ tròn oddi; sau chụp mật – tụy ngược dòng nội soi; sau chấn thương kín ở bụng gây chấn thương tụy; sau mổ ổ bụng nhất là ở vùng tụy, quanh tụy và vùng bóng Vater; tụy chia đôi và khoảng 10% viêm tụy cấp không tìm ra nguyên nhân.

Việc điều trị viêm tụy cấp phải dựa trên sự kết hợp của nội khoa và ngoại khoa, không có một loại điều trị riêng biệt đặc hiệu nào. Phần lớn bệnh nhân viêm tụy cấp (khoảng 80% tổng số) là ở thể phù tụy, thường đáp ứng tốt với điều trị nội khoa.

Số còn lại ở thể viêm tụy cấp hoại tử, với nhiều mức độ hoại tử khác nhau, có thể có diễn biến xấu dần đưa tới nhiễm trùng, suy giảm tuần hoàn – hô hấp, suy giảm nhiều tạng và nhiều chức năng sinh tồn, với tỷ lệ tử vong cao.

Theo Kienthuc.net.vn


Tin khác
Time = 00:00