Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ ba - 28 /06/2022

Trang chủ    >>   Tư vấn - Hỏi đáp

Vì sao dừng thuốc tránh thai 3 ngày rồi mà chưa có kinh nguyệt?

[12 / 09 / 2014]
Một số chị em khi mới dùng thuốc tránh thai có thể gặp một số tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, đau đầu,…

Một số chị em khi mới dùng thuốc tránh thai có thể gặp một số tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…

Thưa bác sĩ, em mới dùng thuốc tránh thai hàng ngày loại vỉ 21 viên. Theo hướng dẫn của thuốc, sau khi uống hết 21 viên thì ngừng uống 7 ngày rồi tiếp tục dùng vỉ tiếp theo, trong 7 ngày này sẽ thấy có kinh nguyệt. Nhưng em đã dừng thuốc 3 ngày rồi mà chưa có kinh nguyệt (trong thời gian ngừng uống thuốc em không có quan hệ tình dục). Xin hỏi bác sĩ trường hợp của em có sao không? Em nên làm gì bây giờ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! - (Hoàng Mai)

Một số chị em khi mới dùng thuốc tránh thai có thể gặp một số tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt… Ảnh minh họa

Trả lời:

Bạn Hoàng Mai thân mến!

Thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều chị em lựa chọn vì tính tiện dụng và hiệu quả cao của nó. Tuy nhiên, một số chị em khi mới dùng thuốc tránh thai có thể gặp một số tác dụng phụ do sự tác động tới hormone, ví dụ như rối loạn kinh nguyệt, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn… Những triệu chứng này cũng khác nhau tùy vào sức khỏe của mỗi người.

Bình thường, theo hướng dẫn dùng thuốc thì sau khi ngừng uống thuốc tránh thai hàng này, kinh nguyệt sẽ xuất hiện vào tháng kế tiếp. Tuy nhiên, thời gian kinh nguyệt trở lại có sự khác nhau, có người sớm có người muộn.

Thuốc tránh thai có chứa cả estrogen và progesterone. Điều này sẽ duy trì mức hormone kích thích tố giúp ngăn chặn sự rụng trứng. Bằng biện pháp này, chúng sẽ ngăn rụng trứng trong những ngày rụng trứng hoặc chặn một trứng phát triển. Khi đó, thời kì “đèn đỏ” của bạn vẫn diễn ra bình thường nhưng do bị giảm đột ngột lượng hormone trong thời gian rụng trứng nên bạn sẽ không mang thai. Khi bạn ngừng không sử dụng biện pháp tránh thai này nữa thì mức hormone giảm sút và ngừng hẳn. Cơ thể bạn sẽ bắt đầu sản xuất hormone riêng và đôi khi để lấy lại nhịp điệu bình thường thì nó cần phải có một khoảng thời gian. Đó chính là lý do tại sao một số chị em mới dùng thuốc tránh thai hàng ngày gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không thấy xuất hiện sau khi ngưng dùng thuốc.

Tuy nhiên, bạn cũng cần kiểm tra lại xem có phải bạn đã có thai hay không. Có nhiều lý do có thể khiến cho việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày không có tác dụng, ví dụ như bạn đã có thai từ trước khi bắt đầu dùng thuốc, dùng thuốc không đúng chỉ dẫn (không cùng thời điểm hoặc thường xuyên quên uống thuốc…), mua phải thuốc hết hạn sử dụng hoặc thuốc giả…

Bạn nên theo dõi tình trạng của mình để nếu không có thai mà kinh nguyệt vẫn không xuất hiện thì cần đi khám để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Chúc bạn vui khỏe!

Theo Afamily.vn


Tin khác
Time = 00:00