Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Chủ nhật - 31 /Tháng 10/2021

Trang chủ    >>   Phụ nữ    >>   Sức khỏe phụ nữ

Lý do phụ nữ cần khám phụ khoa định kỳ

[12 / 09 / 2014]
Polly Noble, nữ doanh nhân người Anh, được chuẩn đoán ung thư tử cung vào năm 2005, lúc cô vừa 24 tuổi. Trước đó, cô…

Polly Noble, nữ doanh nhân người Anh, được chuẩn đoán ung thư tử cung vào năm 2005, lúc cô vừa 24 tuổi. Trước đó, cô bỏ qua kỳ khám phụ khoa định kỳ vì bận chuyển nhà.

Chỉ đến khi Polly có cảm giác tăng cân, đầy bụng, mệt mỏi thì cũng là lúc bệnh ung thư đã lan rộng trong cơ thể cô.

Sau khi biết mình mang căn bệnh ung thư, Polly thay đổi hẳn quan niệm về giá trị của cuộc sống. Cô thành lập trang web Polly’s Path (Con đường của Polly) với sứ mệnh truyền cảm hứng cho các phụ nữ khác có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Cô còn phát hành quyển sách The Cancer Journey (Hành trình ung thư).

Polly Noble cho đăng hình của mình khi viết bài tư vấn về cách chống chọi với ung thư vào năm 2013

Trang web Polly’s Path

Hàng ngàn người đã tìm động lực hàng ngày qua trang Polly’s Path. Với họ, Polly là nguồn cảm hứng bất tận, vượt lên hoàn cảnh, không chỉ biết làm cho cuộc sống của cô trở nên thú vị hơn mà còn giúp cho nhiều người khác cũng trở nên lạc quan tương tự.

Vì thế, nghe tin cô qua đời vào ba tháng trước, nhiều người cảm thấy thật sự hụt hẫng. Polly Noble đã cho mọi người thấy cuộc sống thật hữu hạn, và chúng ta hãy yêu lấy mỗi ngày được sống – một cách hạnh phúc và trước tiên phải là khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta đã bỏ qua những bước đơn giản để có một cuộc sống khỏe mạnh. Theo thống kê tại Anh, trong 5 phụ nữ lại có 1 bỏ qua các cuộc khám phụ khoa định kỳ.

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh khá phổ biến cho phụ nữ dưới 35 tuổi. Vậy mà có những phụ nữ lại bỏ qua các kỳ khám quan trọng này do thiếu thời gian, sợ hay mắc cỡ. Tuy khám phụ khoa không phát hiện ra bệnh ung thư, nhưng kết quả xét nghiệm sẽ tìm ra những biểu hiện khác thường tiềm ẩn ung thư.

Nghiên cứu của tổ chức từ thiện Jo’s Cervical Cancer Trust cho thấy, chỉ có 16% phụ nữ quan niệm không khám định kỳ sẽ mang lại những rủi ro cho sức khỏe. Đây là một con số đáng lo ngại khi mỗi năm có đến 3.000 phụ nữ bị chuẩn đoán bị ung thư tử cung, dẫn đến 970 cái chết mỗi năm. Mặt khác, khám định kỳ đã cứu sống 5.000 bệnh nhân tiềm ẩn mỗi năm.

Các nhà khoa học ước tính, nếu 100% phụ nữ đều được khám định kỳ, các bệnh nhân ung thư cổ tử cung sẽ giảm xuống còn một nửa.  Một lần khám phụ khoa không tốn nhiều thời gian, tuy có khó chịu một chút, nhưng mọi việc diễn ra rất nhanh. Vậy nhưng, nhiều phụ nữ vẫn bỏ quên việc này.

Với cuộc sống bận rộn như hiện nay, việc đi đến thăm bác sĩ trong khi bạn không cảm thấy có gì bất ổn trong cơ thể là trở ngại thứ nhất, do bạn cảm thấy mình đang mất thời gian quý báu vào một việc không cần thiết. Rồi khi lấy hẹn để phù hợp với thời gian biểu chật cứng của bạn là trở ngại tiếp theo.

Polly Noble đã bỏ lỡ việc khám phụ khoa định kỳ và  cô cũng bỏ lỡ cơ hội phát hiện bệnh ung thư khi mới khởi phát

Theo báo cáo của Jo’s Cervical Cancer Trust, hơn một phần tư phụ nữ sẽ đi khám phụ khoa đều đặn hơn nếu nơi làm việc của họ không quản lý thời gian quá chặt chẽ. Hơn một phần ba phụ nữ ở độ tuổi cần có kỳ khám định kỳ (20 tuổi là lúc bạn cần có buổi khám định kỳ đầu tiên) nói họ không cảm thấy thoải mái khi xin phép vắng mặt nơi làm việc cho việc khám phụ khoa.

Hãng dược phẩm GSK đã phối hợp với Jo’s Cervical Cancer phát động phong trào Time to Test (Thời gian cho việc khám định kỳ). Phong trào kêu gọi các doanh nghiệp có những cam kết để nhân viên nữ của họ có thời gian đi khám bệnh trong giờ làm việc, nếu họ không thể hẹn bác sĩ ngoài giờ.

Phong trào còn nhấn mạnh phụ nữ nên đặt việc khám phụ khoa định kỳ vào hàng ưu tiên hàng đầu – đây là yếu tố rất quan trọng để đẩy lùi các cơ hội của các tế bào ung thư cổ tử cung phát triển.

Một cuộc khám định kỳ có thể cứu sống bạn, và cũng đã có thể cứu sống Polly.

Theo Phunuonline.com.vn


Tin khác
Time = 00:00