Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ ba - 28 /06/2022

Trang chủ    >>   Tư vấn - Hỏi đáp

Điều trị nấm xoang khi mang thai như thế nào?

[08 / 09 / 2014]
Tôi năm nay 30 tuổi, bị viêm xoang mũi, xoang sàng trên 10 năm, đang mang thai sáu tháng. Tôi đã khám và điều trị…

Tôi năm nay 30 tuổi, bị viêm xoang mũi, xoang sàng trên 10 năm, đang mang thai sáu tháng. Tôi đã khám và điều trị thường xuyên tại chuyên khoa tai mũi họng và được cho uống kháng sinh, chọc rửa xoang, thông xoang, nhưng bệnh vẫn tái phát. Cách nay một tuần, tôi đi tái khám thì được bác sĩ chọc hút mủ xoang để làm xét nghiệm, kết quả có phát hiện nấm, vậy tôi có nên tiếp tục điều trị nấm không? Các thuốc trị viêm xoang ảnh hưởng đến thai như thế nào? Khi nào thì tôi tiếp tục điều trị được?

Lê Cẩm Nhung (Q.3, TP.HCM)

Vi nấm gây viêm xoang thường gặp là Aspergillussp. Ảnh minh họa: Internet

Viêm xoang là một bệnh lý mạn tính, thường có những đợt bội nhiễm vi khuẩn, do đó bệnh phải được khám và chọc hút dịch làm xét nghiệm để có hướng điều trị hiệu quả. Bạn bị viêm xoang và cấy dịch xoang phát hiện có vi nấm, đó là lý do tại sao những lần điều trị trước đây bằng kháng sinh không hiệu quả.

Vi nấm gây viêm xoang thường gặp là Aspergillussp, xâm nhập vào xoang qua đường hô hấp. Bào tử của vi nấm có nhiều trong không khí, nhất là nơi có nhiều động thực vật phân hủy như bãi rác, hố chôn súc vật, thùng rác chứa thực phẩm dạng tinh bột như gạo, bánh mì, ngũ cốc…, theo gió phát tán ra xung quanh.

Ngoài kỹ thuật cấy dịch xoang tìm vi nấm, kỹ thuật chính xác nhất để chẩn đoán bệnh nhiễm nấm xoang là sinh thiết xoang, nhuộm và đọc tế bào dưới kính hiển vi.

Thuốc điều trị vi nấm Aspergillussp thường được dùng là Fluconazole 300g. Mặc dù thuốc này không chống chỉ định ở phụ nữ có thai, nhưng theo các khuyến cáo của FDA Hoa Kỳ gần đây, nên thận trọng khi sử dụng với liều cao, vì gây ảnh hưởng lên thai nhi, nhất là ba tháng đầu của thai kỳ. Các kháng sinh điều trị viêm xoang hiện nay là nhóm Quinolone cũng chống chỉ định cho phụ nữ có thai, do đó bạn nên đợi đến khi sinh xong. Trong thời gian mang thai, bạn nên tham vấn bác sĩ tai mũi họng để điều trị các triệu chứng cho đỡ khó chịu.

TS-BS Trần Phủ Mạnh Siêu (Phó giám đốc BV Nguyễn Trãi TP.HCM)

Theo Phunuonline.com.vn


Tin khác
Time = 00:00