Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ ba - 28 /06/2022

Trang chủ    >>   Tư vấn - Hỏi đáp

Thuốc duphalac có tác dụng phụ gì không?

[06 / 09 / 2014]
Con gái tôi 4 tuổi, cháu bị táo bón từ nhiều tháng nay. Đi khám bác sĩ cho dùng thuốc duphalac. Xin báo tư vấn…

Con gái tôi 4 tuổi, cháu bị táo bón từ nhiều tháng nay. Đi khám bác sĩ cho dùng thuốc duphalac. Xin báo tư vấn giúp tôi dùng thuốc này có tác dụng phụ gì không? Nếu tình trạng táo bón của cháu đã khá hơn tôi có thể dừng thuốc?

Nguyễn Thị Lan (Ninh Bình)

Duphalac có thành phần hoạt chất lactulose là thuốc nhuận trường thẩm thấu, hạ amoniac huyết. Lactulose là một disaccharide tổng hợp. Sau khi uống, chất này đi qua phần trên của ống tiêu hóa mà không bị thay đổi, không bị hấp thu. Ở kết tràng, dưới tác dụng của các vi khuẩn phân giải đường, lactulose được chuyển thành các acide hữu cơ (acide lactique và acide acétique), các chất này sau đó được đào thải qua phân.

Thuốc được dùng để điều trị các triệu chứng của bệnh táo bón. Tuy nhiên cần lưu ý không nên điều trị táo bón bằng lactulose dài hạn. Dùng lactulose chỉ là một hỗ trợ cho việc điều trị bằng chế độ vệ sinh và ăn uống: ăn thức ăn giàu chất xơ và uống nhiều nước, tăng vận động và tập thói quen đi cầu. Ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ, chỉ dùng lactulose khi thật sự cần thiết, do có nguy cơ làm mất phản xạ đi cầu bình thường ở trẻ.

Các tác dụng không mong muốn của lactulose bao gồm trướng bụng và phân lỏng: các rối loạn này có thể xảy ra vào thời gian đầu điều trị, các hiện tượng này sẽ ngưng khi điều chỉnh liều thích hợp. Hiếm khi bị ngứa, đau hậu môn, sụt cân vừa phải.

Như vậy, chị có thể yên tâm cho con dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ và tuyệt đối không được tự ý ngưng thuốc khi thấy tình trạng táo bón của con đã được cải thiện vì như vậy cháu rất dễ bị táo bón trở lại và việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Điều trị táo bón đòi hỏi phải rất kiên trì. Mong mẹ con chị thành công!

DS. Quang Huy

Theo Suckhoedoisong.vn


Tin khác
Time = 00:01