Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ sáu - 29 /04/2022

Trang chủ    >>   Bệnh thường gặp

Nhiễm trùng đường ruột – Người đi du lịch hay mắc phải

[06 / 09 / 2014]
Nhiễm trùng đường ruột là một trong những chứng bệnh mà người đi du lịch hay mắc phải do tiếp xúc với thực phẩm lạ,…

Nhiễm trùng đường ruột là một trong những chứng bệnh mà người đi du lịch hay mắc phải do tiếp xúc với thực phẩm lạ, không an toàn. Với triệu chứng chính là tiêu chảy, ói và sốt. Bệnh ít nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuyến đi, có thể khiến cho chuyến đi thư giãn trở thành nỗi ám ảnh nếu không có những biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

Salmonella, khi ăn thực phẩm nhiễm loại vi khuẩn này sẽ bị tiêu chảy, sốt và đau bụng. Có thể đi kèm với triệu chứng nôn, đau đầu, ớn lạnh và đau cơ. Những triệu chứng này thường kéo dài từ 4 đến 7 ngày. Nếu không được kiểm soát, nhiễm khuẩn Salmonella có thể lây lan vào máu và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Listeria, là một loài vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm. Các triệu chứng bao gồm sốt, đau cơ, rối loạn tiêu hóa như buồn nôn hoặc tiêu chảy. Phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người già và những người suy giảm miễn dịch là những đối tượng có nguy cơ cao.

E.coli (Escherichia Coli) là một nhóm vi khuẩn sống trong đường tiêu hóa phần lớn là vô hại. Tuy nhiên, một số E.coli làm rối loạn tiêu hóa, gây tiêu chảy. Ở vài bệnh nhân, vi khuẩn này có thể gây rối loạn máu và suy thận, thậm chí dẫn đến tử vong.

Ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột hiệu quả

Nói tới ngộ độc thực phẩm người ta thường nghĩ tới các loại thịt, cá nhiễm bẩn, nhưng tỷ lệ ngộ độc từ rau củ quả và trái cây cũng chiếm tỷ lệ cao. Các vi khuẩn như: E. coli, Listeria, Salmonella… sẽ làm hỏng trái cây và các loại rau củ trong quá trình thu hoạch hoặc được tưới bằng nước ô nhiễm. Do đó, rửa sạch trước khi sử dụng là biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa ngộ độc.

Giữ món lạnh với một ít đá khi mang theo. Salad, rau trộn và các món lạnh khác, đặc biệt là những món làm với mayonnaise hoặc với trứng phải được bảo quản lạnh để ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Giữ thức ăn trong thùng cách nhiệt với một ít đá cho đến khi sử dụng.

Các món ăn được nấu chín phải luôn được giữ nóng. Tốt nhất mang theo thùng giữ nhiệt để bảo quản và nên hâm nóng lại trước khi ăn.

Tránh để xảy ra tình trạng nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm mang theo. Chuẩn bị thức ăn trong những dụng cụ riêng biệt, không đặt thức ăn chín trên các chén hoặc đĩa đã để thức ăn sống trước đó. Lưu trữ thức ăn sống chưa chế biến bằng những vật dụng riêng biệt với thức ăn đã nấu chín.

Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn cũng là biện pháp hiệu quả hạn chế các bệnh lây qua đường ăn uống.

Điều quan trọng là nên mang theo thuốc để dự phòng trường hợp bị ngộ độc thực phẩm gây nhiễm trùng đường ruột, giúp cho chuyến đi an toàn, vui vẻ.

Viêm đại tràng là một bệnh phổ biến ở Việt Nam. Triệu chứng thường gặp là rối loạn tiêu hóa kéo dài, bụng trướng hơi, căng tức, khó chịu, đau âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc đau dọc khung đại tràng, đau tăng sau khi ăn và trước khi đi đại tiện.

Theo Vietgiaitri.com


Tin khác
Time = 00:00