Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ ba - 28 /06/2022

Trang chủ    >>   Tư vấn - Hỏi đáp

Khi mang thai bị Zona có ảnh hưởng đến thai nhi không?

[05 / 09 / 2014]
Thưa bác sĩ hiện tại em đang mang thai tuần thứ 8 thì phát hiện bị zona thần kinh ở môi mấy hôm nay. Em…

Thưa bác sĩ hiện tại em đang mang thai tuần thứ 8 thì phát hiện bị zona thần kinh ở môi mấy hôm nay. Em rất lo lắng không biết căn bệnh thường gặp này liệu có ảnh hưởng gì tới thai nhi không và nếu có thì phải làm thế nào để bé ra đời khỏe mạnh. Vì đang mang thai nên em không dám dùng thuốc gì chỉ bôi hồ nước thôi, vậy có cách điều trị zona khi mang thai an toàn không ạ?

(Đỗ Diệu Hương – Đà Nẵng)

Chào bạn, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin về bệnh zona thần kinh để bạn hiểu hơn về căn bệnh mình đang mắc phải. Zona thần kinh là bệnh do một loại virus thuộc họ Herpes simplex gây nên. Virus này gây bệnh thủy đậu từ thời ấu thơ và tiếp tục ẩn nấp, gắn kết với ADN của các tế bào hạch thần kinh giao cảm tuỷ sống. Sự phát triển của virus bị các bạch cầu kiềm chế. Tuy nhiên, khi gặp thời cơ (lúc cơ thể mệt mỏi, căng thẳng thần kinh…), chúng sẽ trỗi dậy, phát tán dọc các dây thần kinh cảm giác liên quan, gây nên bệnh.

Trong trường hợp phụ nữ đang mang thai mắc zona thần kinh, bệnh sẽ khu trú trên da của người mẹ nên không dẫn tới hậu quả xấu cho thai nhi. Tuy nhiên bạn cần điều trị sớm để tránh các biến chứng cho người mẹ như: nhiễm trùng da, giảm thị lực (nếu Zona ở mặt đặc biệt là ở trán và mũi), đau dây thần kinh.

Một số biến chứng của bệnh zona khi mang thai

Căn bệnh thường gặp này có thể gây ra các biến chứng lâu dài. Nếu bị zona trên mặt, nó có thể làm hỏng đôi mắt của bạn. Bệnh zona mắt có thể dẫn đến bệnh lý giác mạc (sẹo giác mạc, viêm thượng củng mạc, viêm mống mắt hoặc viêm giác mạc nhu mô), sưng phồng mí mắt, đỏ và đau. Nặng hơn, nó có thể dẫn tới bệnh tăng nhãn áp (glaucome) trong cả quãng đời về sau, căn bệnh này có thể dẫn đến mù lòa.

Đau dây thần kinh sau herpes (đau tồn tại trên 30 ngày sau khi nổi phát ban hoặc sau khi liền sẹo) là biến chứng đáng sợ nhất đối với những bệnh nhân có chức năng miễn dịch đầy đủ. Khoảng 1/5 số bệnh nhân zona đau dây thần kinh sau herpes. Ngay cả khi phát ban biến mất, đau dây thần kinh sau herpes có thể tồn tại, đôi khi trong nhiều năm.

Bệnh zona cũng có thể gây ra các vấn đề về thính lực, trường hợp hiếm hoi, bệnh zona có thể lan vào trong não hoặc tủy sống và gây ra những biến chứng nghiêm trọng như đột quỵ hoặc viêm màng não (nhiễm trùng màng ngoài não và tủy sống).

Mắc bệnh thủy đậu khi mang thai có khả năng dẫn đến nhiễm bệnh thủy đậu hoặc khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi, bệnh zona cũng có thể gây ra vấn đề cho em bé, nhưng hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng nguy cơ ít hơn so với bệnh thủy đậu.

Cách điều trị bệnh zona khi mang thai

Khi nghi ngờ mình bị zona, điều quan trọng là bạn phải gặp bác sĩ ngay lập tức bởi bạn phải bắt đầu dùng một trong các loại thuốc đặc trị trong vòng một vài ngày bùng phát bệnh để có được kết quả tốt nhất và phải dùng theo chỉ dẫn để đảm bảo an toàn trong thời kỳ mang thai. Việc điều trị phải nên tuân thủ theo bác sỹ chuyên khoa da liễu, vì vậy bạn nên đến khám bác sỹ da liễu để được hỗ trợ điều trị và bạn cũng cần biết bệnh zona kiêng gì để giúp giảm thiểu các triệu chứng của bệnh.

Phương pháp điều trị nhằm làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh zona và giảm nguy cơ đau dây thần kinh sau herpes. Chúng bao gồm các loại thuốc kháng virus acyclovir (Zovirax), famciclovir (Famvir) và valacyclovir (Valtrex).

Ngoài ra các loại thuốc bác sĩ kê toa có các loại thuốc OTC và các loại khác giúp giảm đau và ngứa cũng như chống nhiễm trùng. Các thuốc giảm đau OTC acetaminophen và các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen (Advil, Motrin IB), ketoprofen (Actron), và naproxen (Aleve) để giảm đau.

Tuy nhiên trước khi dùng bất cứ loại thuốc OTC, thì tốt nhất là thai phụ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ có được phép uống thuốc không và đặc biệt là không nên dùng NSAIDs vào cuối thai kỳ.

Phòng ngừa bệnh zona khi mang thai

Tỷ lệ mắc bệnh zona ở phụ nữ mang thai là rất thấp nhưng nếu bạn đang có kế hoạch mang thai và quan tâm đến bệnh zona, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về khả năng của thuốc chủng ngừa bệnh zona.

Nếu bạn đang mang thai, hãy tuân thủ những thói quen lành mạnh và kịp thời báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào. Phát hiện và và điều trị sớm sẽ giảm thiểu nguy cơ biến chứng cho bạn và đứa con của bạn.

Bệnh zona thần kinh có lây không? Virus varicella zoster có khả năng lây lan rất cao. Nếu bạn không mắc bệnh thủy đậu, hãy tránh tiếp xúc với bất cứ ai bị bệnh, thậm chí tránh đám đông, nơi bạn có thể tiếp xúc với nguồn lây nhiễm, đặc biệt nếu bạn đang mang thai. Nếu bạn đã bị bệnh thủy đậu, bạn có thể lây zona từ một ai đó đang bị thủy đậu hoặc bệnh zona.

Có một loại vắc xin được gọi là Zostavax có thể giúp ngăn ngừa bệnh zona. Trong các nghiên cứu lâm sàng, thuốc chủng ngừa có tác dụng làm giảm sự xuất hiện bệnh zona đến một nửa. Đối với những người đã được chích ngừa và mắc bệnh zona thì mức độ nghiêm trọng giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, thời gian để chủng ngừa là trước khi bạn mang thai. Các nhà sản xuất vắc-xin đưa ra lời khuyên, bạn nên chờ đợi ít nhất ba tháng sau khi chủng ngừa mới có thể tính đến chuyện mang thai.


Tin khác
Time = 00:00