Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ ba - 13 /08/2019

Trang chủ    >>   Bệnh thường gặp

Những thói quen tưởng bình thường nhưng lại rất có hại cho bạn

[28 / 08 / 2014]
Cắn móng tay, nhổ tóc, “vặn” cổ cho kêu hay sờ lên mặt… có thể là những thói quen bình thường. Nhưng thực tế chúng…

Cắn móng tay, nhổ tóc, “vặn” cổ cho kêu hay sờ lên mặt… có thể là những thói quen bình thường. Nhưng thực tế chúng lại vô cùng có hại cho sức khỏe của bạn.

Bạn có thể mắc phải 6 thói quen bình thường dưới đây mà không biết. Hãy tham khảo để loại bỏ chúng ngay từ hôm nay nhé.

1. Cắn móng tay

Thói quen này có thể làm hỏng cả móng tay và vùng da xung quanh họ, Giáo sư Michael Shapiro, bác sĩ da liễu tại thành phố New York nói. Hơn nữa, thói quen này còn có thể làm cho bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn vì mầm bệnh trú ngụ ở móng tay, da tay sẽ nhanh chóng xâm nhập vào cơ thể qua miệng và ngược lại. “Vi khuẩn dưới móng tay cũng có thể được chuyển giao qua miệng, gây nhiễm trùng nướu răng và cổ họng”, Tiến sĩ Shapiro nói.

2. Nhổ tóc

Thói quen nhổ tóc có thể dẫn đến hiệt hại cho chân tóc theo thời gian, bác sĩ da liễu Ariel Ostad (New York) cho biết. “Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng tạm thời hoặc vĩnh viễn ở chân tóc, hoặc cũng có thể dẫn đến hói đầu do tóc không mọc lại nữa”, Tiến sĩ Ostad nói.

Thói quen nhổ tóc có thể là một dấu hiệu của tình trạng rối loạn kiểm soát xung động thần kinh được gọi là Trichotillomania. Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh này trầm trọng thì cần được điều trị bằng thuốc và giúp ổn định tâm lý.

3. “Vặn” cổ (cho kêu)

Nhiều người thường cảm thấy mỏi ở cổ và làm vài động tác xoay, vặn cổ nghiêng sang bên này, bên kia cho đỡ mỏi. Nhưng thực tế, hành động này lại làm cho các dây chằng xung quanh cổ, gáy dễ bị chấn thương, Michael nói Gleiber, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Đại học Y khoa ở Boca Raton (Mỹ) cho biết. Ngoài ra, thói quen này gây ra sự chuyển động quá mức ở các khớp nên có thể dẫn đến viêm khớp cổ theo thời gian. “Trong trường hợp hiếm gặp, “vặn” cổ cho kêu có thể gây ra một cơn đột quỵ”, theo lời bác sĩ Gleiber.

4. Sờ lên mặt hay nặn mụn trên mặt

Liên tục chạm vào mặt của bạn hoặc nặn mụn trứng cá có thể làm tổn thương lớp tế bào rất mỏng trên bề mặt da của bạn”, Jessica Krant, bác sĩ da liễu tại Trung tâm y tế SUNY Downstate ở thành phố New York nói.

“Nếu việc bạn tác động lên mặt gây chảy máu, bạn có thể đã tạo ra một vết sẹo vĩnh viễn trên da. Vì vậy, đừng nặn mụn hay liên tục sờ lên mặt bạn để hạn chế vi khuẩn tiếp xúc với da, gây viêm da. Hãy dùng các loại kem dưỡng ẩm để dưỡng da sẽ tốt hơn”, cô nói.

5. Nghiến răng

Nhiều người có thói quen nghiến răng khi ngủ, đó là bởi họ không kiểm soát được mình. Nhưng không ít người còn có thói quen nghiến răng mỗi khi tức giận, căng thẳng. Nếu bạn cũng vậy thì nên thay đổi ngay. Thường xuyên nghiến răng có thể tàn phá sức khỏe răng miệng của bạn một cách trầm trọng. Sự cọ sát này có thể làm cho răng bị nứt, gãy, mòn, thậm chí có hại cho tủy răng…

“Nghiến răng cũng có thể dẫn đến thiệt hại cho các khớp xương hàm dưới hình thức rối loạn khớp thái dương (TMJ)” Justin Philipp, bác sĩ nha khoa tại Chandler, Ariz cho biết.

6. Liếm hoặc cắn môi

Theo Whitney Bowe, bác sĩ da liễu tại New York thì liễm môi hoặc cắn răng vô tình sẽ làm cho các enzyme tiêu hóa trong khoang miệng tiếp xúc với môi và có thể dẫn đến viêm da và viêm môi, làm cho đôi môi khô và nứt.

“Cắn môi của bạn khi bị căng thẳng có thể gây ra sự phát triển những cục u màu nâu xám trên môi và vì lý do thẩm mỹ, nhiều người sau này lại phải phẫu thuật để loại bỏ chúng”, Coyle S. Connolly, bác sĩ da liễu và chủ tịch của Viện da liễu Connolly ở New Jersey cho biết.

Theo Afamily.vn


Tin khác
Time = 00:00