Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Chủ nhật - 4 /04/2021

Trang chủ    >>   Phụ nữ    >>   Sức khỏe cho mẹ & bé

Những nguyên tắc mẹ cần tuân thủ khi mới cho con tập ăn dặm

[27 / 08 / 2014]
Muốn tránh cảnh khổ sở vì con biếng ăn, ăn rong, khi mới bắt đầu tập ăn dặm, mẹ PHẢI tuân thủ những nguyên tắc…

Muốn tránh cảnh khổ sở vì con biếng ăn, ăn rong, khi mới bắt đầu tập ăn dặm, mẹ PHẢI tuân thủ những nguyên tắc này.

Nhà tôi có 4 chị em gái, chỉ có chị cả là làm chuyên gia dinh dưỡng, còn tôi và hai chị nữa đều theo ngành ngân hàng của bố mẹ. Thành thử ra, mọi chuyện liên quan đến nuôi con ba chị em tôi chẳng cần đi đâu xa, cứ “cơm nắm muối vừng” sang nhà chị học hỏi. Tôi vẫn nhớ mãi đợt bé Kem nhà tôi cai sữa, chuyển sang ăn dặm, không có chị đúng là tôi chẳng biết xoay xở thế nào.

Hồi ấy, mua đủ thứ từ ghế ngồi ăn, bát thìa đến yếm ăn, tôi hí hửng bắt đầu “chiến dịch”. Ba ngày đầu “ra quân” tôi thất bại hoàn toàn, con hất cháo tung tóe ra sàn, khóc to hơn tiếng mẹ quát, ăn chẳng được miếng nào, rồi thì chồng, mẹ chồng không thông cảm lại còn nói “Có mỗi việc cho con ăn cũng không làm được”.

Căng quá, tôi quyết định xin nghỉ hẳn 3 ngày, bế con sang nhà chị cả, nhờ chị làm mẫu, tôi thì vừa quan sát, vừa ghi chép. 3 ngày “học cho con ăn” của tôi cũng không phải là phí, sau khi từ nhà bác về, Kem ăn ngon lành. Tất cả là nhờ mấy chiêu tôi học được của chị.

1. Ăn vui như chơi

Trẻ con như tờ giấy trắng, do đó, bất kể là chuyện ăn uống hay học hành, ấn tượng đầu tiên sẽ hình thành nên chuyện yêu – ghét của trẻ. Mẹ phải có kế sách tạo niềm vui cho con ngay từ bữa đầu tiên thì sau này con mới không thấy chuyện ăn uống là cực hình, đeo yếm ăn giống đeo “gông” vào cổ.

Để thu hút sự chú ý của Kem, chị tôi nấu những món có nhiều màu sắc bắt mắt, có hôm chị còn “thiết kế” một đĩa cháo có hình mặt cười. Chị còn kể mỗi khi cho Bống nhà chị ăn rau súp lơ, chị cho con tưởng tượng mình là một chú hươu cao cổ to lớn đang “ngốn” từng cụm lá cây. Tôi tự nhủ sẽ áp dụng cách này khi Kem lớn hơn.

2. Ăn cùng cả nhà

Sau này khi Kem biết ăn ngồi, tôi tính đến chuyện cho con ăn cùng cả nhà như lời chị khuyên nhưng tôi nghĩ con thì mới bé tí, ngồi ăn cùng mọi người đâu tiện, chỉ nguyên cho con ăn tôi cũng đã mệt phờ rồi, lấy đâu ra thời gian ăn nữa. Thế nhưng, chỉ sau bữa ăn đầu tiên tôi đã nghĩ khác.

Thấy đông người, con khá thích thú. Rồi lúc ăn, mỗi người chêm vào một câu khen, thế là con cứ nuốt tằng tằng, chẳng mấy mà hết vèo đĩa bột. Giờ tôi mới thấy cho con ăn cùng cả nhà vừa đỡ mệt, lại vừa tiết kiệm thời gian.

3. Thử vài lần trước khi bỏ

Cho con ăn dặm thời gian đầu mới cai sữa là khó khăn nhất bởi con đang chỉ quen bú sữa mẹ bỗng được đút một thứ đồ ăn có mùi vị lạ vào miệng, bé không có phản xạ nuốt vào mà thường nhè ngay ra. Nhiều mẹ khi ấy cứ nghĩ con không hợp và liên tục đổi hết từ món này sang món khác.

Thực ra, ngay sau khi cai sữa thì món nào với bé cũng lạ như nhau. Do đó, trước khi bỏ, mẹ cần kiên trì cho con ăn thử vài bữa, có thể là thử thay đổi công thức nấu, cách nêm nếm, nếu con nhất quyết không chịu thì mới chuyển sang món khác.

4. Con tự cho mình ăn

Chị dạy tôi rằng đối với chuyện ăn uống, để con ở thế chủ động, con sẽ cảm thấy phấn khích và ăn được nhiều hơn. Ví dụ, khi con còn nhỏ, mẹ chọn thìa bát theo màu sặc sỡ vì đó thường là màu con yêu thích, khi con lớn hơn, mẹ để con tự xúc bằng thìa nếu con muốn, thậm chí khi nấu đồ cho con, mẹ hãy để con cùng tham gia hỗ trợ những việc nhỏ nhặt.

Cảm giác tự mình làm hoặc mình có giúp sức sẽ khiến con thấy vui và ăn được nhiều hơn. Không kể đâu xa, ngay cả người lớn, lần nào tự nấu cũng có xu hướng ăn nhiều hơn hoặc ăn hết.

5. Cẩn thận con sặc

Sặc, mắc hóc là những điều mẹ nào cũng lo khi cai sữa và chuyển cho con sang ăn dặm. Do đó, các mẹ cần có những đề phòng và chuẩn bị nhất định cho những trường hợp không may này. Mặc dù để con tự chủ động xúc cơm ăn nhưng mẹ tuyệt đối không được để con ngồi ăn một mình.

Thêm nữa, khi cho con ăn mẹ nên hạn chế những loại thức ăn có nguy cơ gây hóc như bỏng, lạc, các loại hạt… Và điều quan trọng cuối cùng là các mẹ nên tìm hiểu và nắm rõ các bước sơ cứu khi trẻ bị hóc.

Với 5 độc chiêu được truyền dạy như trên mà tôi đã vượt qua được biết bao khó khăn khi cho Kem ăn dặm. Hi vọng các mẹ thấy hữu ích và áp dụng thành công.

Theo Vietgiaitri.com


Tin khác
Time = 00:00