Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ năm - 14 //2019

Trang chủ    >>   Sức khỏe    >>    Các vấn đề khác

Phẫu thuật trên 14.000 ca mắt và hàm ếch miễn phí

[19 / 05 / 2014]
(Dân trí) - 20 năm hình thành, Bệnh viện Mắt – Răng Hàm Mặt TP Cần Thơ không chỉ là nơi khám chữa bệnh… Bệnh viện còn thực hiện nhiều chương trình phẫu thuật nhân đạo, như: mổ mắt, hở môi, hàm ếch. Tính đến 2013, BV phẫu thuật trên 12.000 ca mắt, trên 2.000 ca hở môi, hàm ếch.

Ngày 17/5, Bệnh viện Mắt – Răng Hàm Mặt TP. Cần Thơ (M - RHM) tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. Tham gia buổi lễ có nhiều cán bộ nguyên là giám đốc, phó giám đốc, nhân viên về hưu của bệnh viện qua các thời kỳ… đại diện lãnh đạo Sở y tế TP Cần Thơ, các y bác sĩ, nhân viên của bệnh viện M – RHM cùng tham dự.

Tại buổi lễ, bác sĩ Nguyễn Thanh Hoà, Giám đốc bệnh viện Mắt - Răng hàm mặt TP Cần Thơ cho biết, BV được thành lập năm 1994 với tên gọi là Trung tâm  Mắt - Tai Mũi Họng - Răng Hàm Mặt. Khi đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị đều khó khăn, nhất là đội ngũ cán bộ, y bác sĩ còn quá thiếu, toàn Trung tâm chỉ có 44 người.

Đến cuối 1998 sau khi Khoa Tai Mũi Họng lớn mạnh và tách khỏi Trung tâm  để thành lập Trung tâm Tai Mũi Họng độc lập, đến  ngày 16/11/1998 Trung tâm Mắt –Tai mũi họng – RHM được đổi tên thành Trung tâm Mắt – Răng Hàm Mặt. Và đến năm 2004 để phù hợp với tình hình mới Trung tâm Mắt – Răng Hàm Mặt chính thức đổi tên thành Bệnh viện mắt – Răng Hàm Mặt TP Cần Thơ và hoạt động cho đến nay.

Hiện tại Bệnh viện có 2 khoa, số giường nội trú tăng lên 60 giường bệnh, cán bộ công nhân viên đã tăng gần gấp đôi so với ban đầu, nhiều trang thiết bị mới, hiện đại được đầu tư, nhiều kỹ thuật mới đã được áp dụng điều trị hiệu quả đem lại uy tính cho bệnh viện, đời sống anh chị em cũng được cải thiện rõ rệt.

Phẫu thuật trên 14.000 ca mắt và hàm ếch miễn phí
Tính đến năm 2013, BV Mắt - Răng Hàm Mặt TP Cần Thơ đã phẫu thuật trên 12.000 ca mắt và 2.000 bệnh nhân dị tật hở môi, hàm ếch hoàn toàn miễn phí

Theo BGĐ Bệnh viện cho biết, ngoài chức năng chính là khám chữa bệnh phục vụ người bệnh, bệnh viện còn thực hiện các chương trình phẫu thuật nhân đạo do một số tổ chức y tế phi chính phủ hỗ trợ. Chương trình phẫu thuật khe hở môi, hàm ếch cho bệnh nhân tại Cần thơ và các tỉnh lân cận giúp trẻ có thể nở nụ cười tự tin, cha mẹ bớt đi nỗi buồn phiền. Chương trình phẫu thuật mắt miễn phí tại bệnh viện và cộng đồng đem lại ánh sáng cho người dân nghèo vùng sâu, vùng xa có đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn.

Để thực hiện các chương trình trên, BV đã kế hợp với nhiều đồng nghiệp, lãnh đạo các cấp, đặc biệt sự đóng góp tài chính của các cá nhân, các tổ chức nhân đạo trong và ngoài nước như: Sap VN, Fred Hollows, Orbis, Hội Rhome Mekong (Pháp), HKI (Mỹ), Operation Smile (Mỹ),Quang Trung Bourga (Pháp), Smile Train ( Mỹ), Interplast Đức, Hội Nha Khoa Không Biên Giới (Đan Mạch), Hội Bảo Trợ Bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ, Ông Võ Văn Tám ( Việt kiều Úc). Tín đến 2013 BV đã phẫu thuật được  trên 12.000 trường hợp (mắt) và trên 2.000 trường hợp môi, hàm ếch.

Bác sĩ Hoà cho biết: “Khoảng năm 1996 - 1998 lần đầu tiên Trung tâm đã phối hợp với tổ chức Operation smile Hoa kỳ, phẫu thuật cho các cháu mắc khe hở môi, hàm ếch  tại cơ sở với số lượng trên 500 bệnh nhân. Với qui mô 50 giường bệnh nhưng Trung tâm phải tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân và người nhà nên gp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Ban giám đốc Sở Y tế Cần Thơ chỉ đạo trung tâm phải lập kế hoạch và liên kết với bệnh viện đa khoa 30/4 phải thưc hiện phẫu thuật bằng được toàn bộ số bệnh nhân đến khám. Sau đợt phẫu thuật, Trưởng đoàn Operation Smile nói: “Chúng tôi rất vui mừng vì một cơ sở không thể gọi là bệnh viện mà có thể làm tốt công việc của một bệnh viện lớn”. Đây là động lực là “kim chỉ nam” để toàn thể cán bộ BV tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, sẵn sàng phục vụ bệnh nhân hết mình.

Sau 20 năm hình thành và phát triển, Trung tâm Mắt - Tai Mũi Họng đến nay đã trở thành Bệnh viện Mắt - Răng Hàm Mặt TP Cần Thơ  là bệnh viện chuyên khoa hoàn chỉnh, xếp hạng II, trực thuộc Sở Y tế TP Cần Thơ.  Tuy nhiên với diện tích còn hạn hẹp (dưới 500m2) BV gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng phạm vi khám chữa bệnh, phục vụ người dân, nhất là mỗi khi tổ chức các chương trình phẫu thuật nhân đạo, BV luôn trong tình trạng quá tải, không đủ giường cho bệnh nhân nằm nghỉ sau phẫu thuật.

 

Nguyễn Hành


Tin khác
Time = 00:00