Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ năm - 28 /07/2022

Trang chủ    >>   Sức khỏe    >>    Các vấn đề khác

Bộ trưởng Y tế kêu gọi rửa tay, phòng bệnh truyền nhiễm

[19 / 05 / 2014]
(Dân trí) - Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sạch sẽ là yếu tố tiên quyết giúp con người phòng bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phát động chiến dịch rửa tay bằng xà phòng, kêu gọi cộng đồng nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm như sởi, tay chân miệng, thủy đậu… đã bùng phát trong thời gian quan và đang diễn biến phức tạp trên cả nước, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của người dân đặc biệt là đối tượng trẻ em. Sự lơ là và yếu kém của Y tế học đường từ những khâu phòng bệnh đơn giản nhất như vệ sinh môi trường, giữ vệ sinh cá nhân cho học trò đang tạo cơ hội cho dịch bệnh lây lan.

Bộ trưởng Kim Tiến (bên trái) kêu gọi cộng đồng rửa tay để phòng bệnh
Bộ trưởng Kim Tiến (bên trái) kêu gọi cộng đồng rửa tay để phòng bệnh

Trước tình hình trên, Sáng 17/5 tại trường Tiểu học Kỳ Đồng, quận 3, TPHCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phát động chiến dịch rửa tay, qua thông điệp “Rửa tay với xà phòng để phòng, chống bệnh tay chân miệng – Hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân”. Chiến dịch sẽ diễn ra từ tháng 5 và kéo dài đến tháng 12/2014.

Theo đó, bệnh tay chân miệng nói riêng, những bệnh truyền nhiễm khác có thể dự phòng bằng cách thực hành tốt vệ sinh các nhân, vệ sinh môi trường. Việc rửa tay bằng xà phòng đúng cách cho trẻ em và người trực tiếp chăm sóc trẻ, khử trùng đồ chơi, vật dụng của trẻ, vệ sinh các bề mặt như bàn ghế, đồ chơi của trẻ…sẽ có hiệu quả rõ rệt trong việc giảm nguy cơ nhiễm vi-rút gây bệnh.

Trong bối cảnh khí hậu có những diễn biến bất lợi đang tạo điều kiện tốt để dịch bệnh truyền nhiễm hoành hành, cần vệ sinh đúng cách từ vệ sinh cá nhân đến vệ sinh môi trường để phòng tránh dịch bệnh.

Học sinh trường Tiểu học Kỳ Đồng tham gia chiến dịch rửa tay do Bộ Y tế phát động
Học sinh trường Tiểu học Kỳ Đồng tham gia chiến dịch rửa tay do Bộ Y tế phát động

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các đơn vị liên quan quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Bà kêu gọi toàn thể phụ huynh, những người chăm sóc trẻ tại trường học, hộ gia đình có con nhỏ dưới 5 tuổi tự giác thực hiện các biện pháp vệ sinh như: ăn chín, uống chín, người chăm sóc trẻ cần rửa tay cho chính mình và rửa tay cho trẻ bằng xà phòng nhiều lần trong ngày; cần đặc biệt chú ý rửa tay trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn hoặc cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi làm vệ sinh cho trẻ, sau khi chăm sóc trẻ mắc bệnh; làm sạch nền nhà bề mặt bàn ghế, đồ chơi của trẻ em bằng nước xà phòng, hóa chất khử khuẩn thông thường.

Bộ Y tế kỳ vọng, từ hành động cụ thể của người dân với phương châm 3 sạch: ăn sạch, ở sạch và đồ chơi của trẻ sạch sẽ góp phần chung tay đẩy lùi bệnh tật nói chung và bệnh tay chân miệng nói riêng tại Việt Nam.

Vân Sơn – Ngọc Nhung


Tin khác
Time = 00:00