Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ sáu - 29 /04/2022

Trang chủ    >>   Sức khỏe    >>    Các vấn đề khác

Chỉ nên uống một cốc nước trái cây mỗi ngày

[19 / 05 / 2014]
(Dân trí) - Một phần ba số trẻ em đang hấp thu quá nhiều đường và nước trái cây cùng với nước ngọt có ga là những thủ phạm chính. Do đó cần có những hướng dẫn mới trong sử dụng đường.


Nước trái cây và nước ngọt có ga là nguồn đường lớn nhất ở trẻ em từ 4 – 18 tuổi tại Anh

 

Có mối lo ngại ngày càng tăng rằng đường là một trong những hiểm họa lớn nhất đối với sức khỏe, tạo nên “quả bom hẹn giờ” của bệnh béo phì và góp phần khiến bệnh tiểu đường tăng vọt.

 
Một khảo sát toàn quốc của Anh thấy rằng trẻ em và trẻ vị thành niên tiêu thụ nhiều đường hơn 40% so với khẩu phần khuyến nghị hằng ngày.

 

Nước quả và nước ngọt có ga là những thủ phạm chính, cung cấp nguồn đường lớn nhất cho trẻ em 4 – 18 tuổi.

 

TS. Alison Tedstone, chuyên gia dinh dưỡng kỳ cựu nhất của Anh khuyên người lớn và trẻ em cần giới hạn ở mức 150ml nước trái cây mỗi ngày và luôn uống vào bữa ăn. Đây là lần đầu tiên các chuyên gia y tế định rõ giới hạn như vậy.

 

“Đồ uống tốt nhất cho trẻ em tuổi học đường là nước thường và sữa ít béo. Nước trái cây cũng là một lựa chọn tốt vì nó có thể là một trong 5 phần trái cây và rau cần thiết mỗi ngày. Tuy nhiên, chỉ nên uống nước trái cây một lần mỗi ngày trong bữa ăn vì nó có thể chứa nhiều đường và gây sâu răng”.

 

Một số loại nước trái cây và sinh tố có chứa lượng đường gấp 4 lần khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới.

 

Cuộc khảo sát đã chứng minh cần có những thay đổi trong thói quen, nhất là đối với trẻ em và trẻ vị thành niên. Nó cho thấy tất cả các nhóm tuổi đều vượt xa khuyến cáo là lượng đường thêm vào không quá 11% khẩu phần calo hằng ngày. Cụ thể, ở trẻ dưới 10 tuổi, lượng đường phụ thêm chiếm trung bình 14,7% khẩu phần calo, trong khi với trẻ 11 - 18 tuổi nó chiếm 15,6%. Ở người lớn, con số này là 12,1%.

 

Với các bé trai dưới 10 tuổi, nước trái cây chiếm 15% lượng đường tăng thêm và các đồ uống khác chiếm 17% nữa. Với các bé gái cùng độ tuổi, nước trái cây chiếm 12% và các đồ uống khác chiếm 16% lượng đường tăng thêm. Khi trẻ lớn lên, tỷ lệ từ nước ngọt bao gồm cả nước trái cây cũng tăng lên, tới 42% đối với nam và 38% đối với nữ.

 

Ngũ cốc và bánh ngũ cốc là thủ phạm lớn thứ hai

 

Các chuyên gia y tế cho biết họ đặc biệt lo ngại về nước trái cây, vì nhiều người đã tin tưởng quá mức vào tác dụng đối với sức khỏe của đồ uống này. Cuộc khảo sát cho thấy có rất ít thay đổi trong thói quen ăn uống từ năm 2008 đến năm 2012, với đa số người dân không đáp ứng được bất cứ hướng dẫn nào về chế độ ăn lành mạnh.

 

Trung bình, các em nam ăn 3 phần trái cây và rau mỗi ngày thay vì 5 phần như khuyến nghị, còn các em gái chỉ ăn 2,7 phần. Người lớn dưới 64 tuổi ăn được trung bình 4,1 phần trong khi nhóm tuổi trên 65 ăn trung bình 4,6 phần mỗi ngày. Một nghiên cứu gần đây gợi ý rằng mọi người nên ăn 7 đến 10 phần rau và trái cây mỗi ngày.

 

Gần 2/3 số người lớn ở Anh đang bị thừa cân hoặc béo phì, và chừng 1/5 số trẻ bắt đầu vào tiểu học cũng ở tình trạng này. Dự báo đến năm 2025 nước này sẽ có 5 triệu người bị bệnh tiểu đường, gấp đôi con số được ghi nhận 5 năm trước.

 

Cẩm Tú

Theo TelegraphTin khác
Time = 00:00