Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ sáu - 29 /04/2022

Trang chủ    >>   Tủ thuốc y khoa

Cách phân biệt tam thất thật – giả

[10 / 07 / 2009]

Tam thất là một vị thuốc quý đã được sử dụng từ hàng trăm năm qua với những tên gọi khác nhau như:  Huyết sâm, Sâm tam thất, Nhân sâm tam thất, Phật thủ sơn tất... Cũng vì tính chất quan trọng của vị thuốc này mà người tiêu dùng cần cảnh giác khi mua chúng.


Tam thất còn được gọi là "Kim bất hoán" - vị thuốc  quý, vàng cũng không đổi được. Trước đây, tam thất hầu như chỉ có ở Trung Quốc, đến thập niên 60 - 70  của thế kỷ trước thì vùng Tây Bắc nước ta như: Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng... cũng trồng loại cây này.

Theo Dược điển Việt Nam, củ tam thất có vị đắng hơi ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ huyết, giảm đau, tiêu ứ huyết, trị thiếu máu, sưng viêm, người mệt mỏi, nhức đầu, ít ngủ.

Tuy nhiên, nếu không biết cách phân biệt, bạn rất dễ mua phải tam thất giả hoặc tam thất kém chất lượng. Dưới đây là một số mô tả giúp bạn phân biệt được đâu là tam thất thật, đâu là "kẻ mạo danh":

Tam thất thật

Củ tam thất hình thoi hoặc hình con quay (đa số), dài 2-4cm, đường kính 1-2cm. Đầu củ sần sùi do những vết tích của thân cây rụng hằng năm tạo thành. Mặt ngoài màu nâu xám hoặc xám vàng, có nhiều nếp nhăn dọc theo thân củ. Thịt củ màu xám xanh, khi dùng dao cắt ngang sẽ thấy thớ củ rất mịn. Tam thất thật có vị ngọt đắng, mùi thơm nhẹ.

Tam thất giả

Một số loại củ có hình dáng bên ngoài "hao hao" tam thất nên cũng được khoác danh "tam thất", bao gồm:

"Tam thất gừng" - tên khoa học là Stahlianthus thorellii Gagnep, có hình tròn thuôn một đầu hoặc hình trứng (giống quả trứng chim), dài 1,2-1,5cm, nhẵn. Mặt ngoài màu trắng vàng, có nhiều vòng song song ngang củ. Thịt màu trắng ngà. Vị cay, nóng, mùi thơm như gừng.

     

Tam thất gừng

"Thổ tam thất" còn gọi là Bạch truật nam - tên khoa học là  Gynura pinnatifida DC, hình tròn hoặc gần tròn, dài 4-5cm, đường kính 3,5-4cm, sần sùi không đều. Mặt ngoài màu nâu vàng. Thịt màu vàng ngà. Vị nhạt, chát, hơi ngứa, không mùi.

Hồi đầu thảo - tên khoa học là Tacca plantaginea (Hanee) Drenth, củ dạng tròn nhưng méo mó không đều, dài 1,5-2cm. Đầu củ sần sùi , mặt ngoài màu trắng bẩn. Thịt màu trắng đục. Vị đắng, không mùi.

Để làm tam thất giả trông giống như thật, có kẻ còn dùng bột chì (còn gọi là phấn chì) rắc vào khiến những củ này trở nên đen bóng như tam thất thật. Vì vậy, người mua nên kiểm tra kỹ, nếu thấy có chất bóng, mịn dính vào tay thì tuyệt đối không dùng, vì đó là bột chì cực độc đối với sức khỏe. Tốt nhất bạn chỉ nên mua loại tam thất mộc có màu nâu  xám hoặc xám vàng.


( Theo Sống khỏe )
Tin khác
Time = 00:00