Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ ba - 30 /Tháng 11/2021

Trang chủ    >>   Dinh dưỡng

Lợi ích của thực phẩm đông lạnh

[08 / 07 / 2009]

Khi nghe nói đến vitamin chúng ta hình dung ra các thứ hoa quả tươi như: cà chua chín hay dâu tây tươi. Nhưng chính những rau quả đông lạnh lại giữ được nhiều dinh dưỡng hơn là rau tươi.


Trên thực tế thức ăn đông lạnh là để bảo quản, khác với cách trữ thực phẩm trước đây  là người ta dùng nhiệt độ cao thì bây giờ thực phẩm lại được để ở nhiệt độ cực thấp. Các tranh luận vẫn không ngừng được đưa ra, liệu cách nào hữu hiệu hơn?
Cách phổ biến nhất là làm đông lạnh, cách làm lạnh nhanh này sẽ có các hạt đá nhỏ được tạo ra, thậm chí đá còn bao bọc hoàn toàn lấy thực phẩm. Đây là cách cá, thịt, các thức ăn sẵn, kem, rau và hoa quả được bảo quản.

Đông lạnh còn tốt hơn là tươi sống

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, rau quả đông lạnh còn tốt hơn là đồ tươi. Lượng vitamin trong nấm, ớt ngọt, đậu, ngô và cà rốt còn nhiều hơn so với khi chúng còn tươi. Rau tưoi qua quá trình vận chuyển sẽ mất đi chất dinh dưỡng. Hơn thế nữa rau tươi có chứa lượng chì cao và còn chứa thuốc trừ sâu...

Trước khi rau quả được chế biến thành các món ăn trên bàn vào mỗi bữa thì chúng đã được vận chuyển qua nhiều chặng đường, thậm chí là từ nước này sang nước khác nên rau dễ dàng bị mất đi các chất dinh dưỡng. Ngược lại, rau đông lạnh được xử lý chỉ vài giờ sau khi chúng được thu hoạch (thường khoảng thời gian này là 4 tiếng). Vitamin C là một chất cơ bản trong rau quả, nhưng nó rất dễ bị phân hủy dưới nhiệt độ, nước và ánh sáng. Tuy nhiên khi rau quả được bảo quản lạnh thì lượng chất này không hề mất đi.

Nếu phải lựa chọn dùng rau trữ lạnh hay rau tươi thì bạn hãy nhớ: dùng rau quả theo mùa và khi không đúng mùa thì nên dùng các loại rau bảo quản lạnh còn tốt hơn là rau tươi mà để lâu bên ngoài, bị mất gần hết vitamin.

Cách trữ lạnh rau:

Các chuyên gia khuyên khi bảo quản thực phẩm thì nên tuân theo các quy tắc sau: Làm lạnh nhanh, nhưng giã đông thì từ từ

Giã đông thực phẩm có thể thực hiện theo những cách sau: ngăn mát trong tủ lạnh, trong lò vi sóng, để ở nhiệt độ phòng và trong vài trường hợp thì bạn còn có thể làm cách khác.

- Với các loại thịt và thịt gia cầm thì cách tốt hơn cả là nên để trong ngăn mát tủ lạnh, nếu thịt được gói trong các gói kín thì bạn nên để thịt trong tủ đến khi tan hết hoàn toàn.

- Khi giã đông thực phẩm bằng lò vi sóng thì phải làm theo chỉ dẫn nếu không sẽ rất "nguy hiểm" khi thời gian vi sóng quá lâu, thực phẩm không những giã đông mà còn bị nấu chín một cách không chủ ý.

- Để ở nhiệt độ phòng thì đá sẽ tan nhanh hơn là trong ngăn mát tủ lạnh nhưng bạn đừng mở hộp hay gói thực phẩm kín đến khi đá tan chảy hoàn toàn để tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn độc hại. Nhìn chung, càng ít tiếp xúc với không khí bên ngoài thì chất lượng các thực phẩm càng được giữ tốt hơn.

- Bạn có thể nấu súp, canh, cá, hải sản và cho các thứ đồ đông lạnh (đặc biệt là rau củ) khi gần nấu xong mà không cần giã đông.

Nếu bảo quản lạnh thực phẩm tại nhà để dùng dần thì bạn nên tránh một số thứ sau:

- Hoa quả có chứa nhiều nước rất dễ bị mất độ giòn (Rau xà lách, củ cải, ớt chuông, dưa chuột...)

- Trứng: Trứng sẽ dễ bị quánh, cứng lại như "cao su" khi để đông lạnh

- Sốt mayonnaise, hỗn hợp trứng sữa và tất cả các loại sốt, các thức ăn có chứa tinh bột.
- Khoai tây sẽ bị thâm và quắt lại khi bảo quản lạnh( Theo afamily )
Tin khác
Time = 00:00