Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ tư - 3 //2021

Trang chủ    >>   Phụ nữ

Hăm tã trong mùa nóng

[07 / 07 / 2009]

Thời tiết nắng nóng là yếu tố khiến số lượng trẻ bị viêm da do tã lót tăng lên đáng kể.


Một lần đến bện viện Xanh Pôn thăm người bạn là y tá mới ra trường, tôi gặp chị Nga, một bà mẹ trẻ khoảng đôi mươi. Trên tay chị đang bồng đứa bé chừng bốn tháng tuổi để đợi đến lượt khám tại khoa Nhi.

Tôi để ý đến chị vì đứa bé khóc rất nhiều và rất lâu nhưng chị không tài nào dỗ nín được. Tôi lân la đến hỏi chuyện, mới hay bé bị hăm tã khá nặng.

Các vết rát đỏ ở mông, đùi trên và bụng dưới... đang mưng mủ và tiết dịch. Nhìn gương mặt bé thật đáng thương!

Cô bạn y tá của tôi cho biết, những ngày gần đây do thời tiết nóng lên, số lượng trẻ đến khám bệnh tăng đến 40. Mỗi ngày có khoảng 400 trẻ đến khám. Trong số đó, trường hợp trẻ bị hăm tã (viêm da do tã lót) chiếm số lượng rất lớn.
Điều này cho thấy còn rất nhiều bậc cha mẹ chưa nắm vững kiến thức chăm sóc con cái. Cụ thể là việc các bé bị hăm tã quá nhiều (chiếm từ 7-35%) do việc sử dụng tã không đúng cách.

Nguyên nhân dẫn đến hăm tã

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hăm tã nhưng phổ biến nhất là do nước tiểu của bé đọng lại quá lâu vì mẹ ít thay tã. Hăm tã cũng có thể xảy ra do khi tắm xong, người bé còn ẩm mà mẹ đã vội quẫn tã...

Nếu bị hăm tã, trẻ thường có những dấu hiệu bất thường, có thể thấy bằng mắt thường như: đỏ da ở vùng quấn tã, đỏ da ở xung quanh bộ phận sinh dục, kèm theo mùi khai.

Theo các bác sĩ, nếu để tình trạng hăm tã kéo dài, có thể làm tổn thương vùng sinh dục dẫn đến đái buốt, viêm hạch bẹn... Đối với các bé trai, tình trạng này  có thể gây viêm nhiễm hệ tiết niệu cấp tính, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản của bé sau này.

Làn da bé nhạy cảm và rất dễ tổn thương, nếu tã sử dụng quá bưng bít, trẻ rất dễ bị hăm. Đặc biệt trong thời tiết nằng nóng như hiện nay, chứng hăm tã càng rất dễ xảy ra.

Do đó, để giải quyết tình trạng này, trước hết các bà mẹ phải chú ý đến cách chăm sóc và vệ sinh cho trẻ. Ngoài ra, việc chọn tã giấy thích hợp cũng góp phần vào việc phòng tránh chứng bệnh này.

Chọn tã lót cho bé - dễ nhưng không không đơn giản

Những loại tã giấy chống hăm siêu mỏng, loại tã có bổ sung tinh chất thảo dược chăm sóc da bé như trà xanh... sẽ tốt cho bé. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên loại tã có mặt đáy biết thở (còn gọi là mặt đáy thoát hơi ẩm). Loại tã có mặt đáy biết thở sẽ giúp da bé luôn khô thoáng, không bị hăm. Đây là cách bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe sinh sản của bé sau này.

Bí quyết nhỏ

Bạn có thể dễ dàng nhận ra loại tã có mặt đáy biết thở (mặt đáy thoát ẩm - breathable backsheet) bằng cách đặt tã lên miệng một cốc đựng nước thật nóng đang bốc hơi. Sau đó úp một cốc thủy tinh lên mặt đáy tã. Để trong vài phút, nếu là tã có mặt đáy biết thở (mặt đáy thoát hơi ẩm), chiếc cốc úp phía trên miếng tã sẽ mờ đi do hơi nóng ẩm thoát lên qua đáy tã.( Theo TTGĐ )
Tin khác
Time = 00:01