Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ sáu - 29 /04/2022

Trang chủ    >>   Tủ thuốc y khoa

Một loại thuốc trị ung thư mới chống lại khối u với đột biến BRCA

[07 / 07 / 2009]

Một loại thuốc trị ung thư mới gọi là olaparib hoạt động hiệu quả trong những thử nghiệm lâm sàng sớm chống lại ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tiền liệt ở những người dễ bị phát triển khối u ác tính.


Phụ nữ mang gen đột biến BRCA1 và BRCA2 dễ phát triển ung thư vú và ung thư buồng trứng, và trong số nam giới thì những gen này liên quan tới tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Olaparib hoạt động khác biệt với những thuốc trị ung thư khác là ngăn chặn Poly (ADP-ribose) polymerase (PARP), một protein liên quan tới sửa chữa DNA. Những tế bào khỏe mạnh sử dụng PARP để tự sửa chữa, nhưng những tế bào ung thư cũng làm giống vậy.

"Đây là một loại thuốc hoàn toàn mới", tiến sĩ J. Dirk Iglehart là thành viên của khoa Nghiên cứu ung thư tại Dana-Farber Cancer Institute ở Boston, và là đồng tác giả của những bài báo đi kèm.

"Khi bạn bất hoạt PARP, bạn ngăn chặn tế bào tự sửa chữa và tế bào ung thư thiếu hụt BRCA nhạy cảm nhiều hơn với tác dụng này".

Trong thử nghiệm lâm sàng một pha, do tiến sĩ Johann S. de Bono từ Viện nghiên cứu ung thư thuộc Royal Marsden NHS Foundation Trust tại Sutton, U.K, các nhà khoa học điều trị 60 nam nữ có mang đột biến BRCA1 và BRCA2, hoặc có tiền sử gia đình có ung thư liên quan tới BRCA với olaparib. Tất cả những bệnh nhân có ung thư vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt, trực tràng, khối u ác tính, xa-côm hoặc những ung thư khác.

Trong nhóm này chỉ có vài tác dụng phụ không mong muốn và dễ dàng thay đổi bằng cách giảm liều thuốc.

Kế tiếp, nhóm của Bono thử thuốc trên một nhóm nhỏ bệnh nhân, tất cả đều chắc chắn có mang đột biến BRCA1 hoặc BRCA2. Những bệnh nhân này được cho dùng 200mg olaparib 2 lần mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy olaparib hấp thu rất nhanh và đào thải khỏi cơ thể cũng rất nhanh, có tác dụng phụ nhẹ. Hơn nữa, trong số những người bị đột biến BRCA thuốc làm co khối u trong ung thư vú, buồng trứng và tuyến tiền liệt.

Nhóm nghiên cứu kết luận: "Olaparib có ít tác dụng phụ của các thuốc liệu pháp hóa học thông thường, ức chế PARP và hoạt động chống khối u trong ung thư liên quan tới đột biến BRCA1 và BRCA2".

Iglehart nghĩ rằng kết hợp thuốc ức chế PARP với thuốc liệu pháp hóa học làm phá hủy DNA có thể làm cho thuốc có hiệu quả hơn.

Hơn nữa thuốc ức chế PARP có thể được sử dụng cho những khối u mà Herceptin hay Tamoxifen hoàn toàn không thể điều trị. Điều này đúng với ung thư buồng trứng vì không có thuốc gì điều trị căn bệnh này.

2 nghiên cứu lâm sàng khác của thuốc ức chế PARP cũng nhận thấy chúng có hiệu quả trong điều trị ung thư vú.

Trong 1 nghiên cứu lâm sàng khi thuốc ức chế PARP được kết hợp với những thuốc hóa trị tiêu chuẩn khác hầu như có tỉ lệ sống tăng gấp đôi - từ 5,7 tháng khi sử dụng thuốc hóa trị một mình đến 9,2 tháng khi thêm vào thuốc ức chế PARP BSI-201 cũng như giảm 60% nguy cơ chết vì bệnh này. Cũng không có những tác dụng phụ nào khác.

Nhóm nghiên cứu thứ 2 liên quan tới 54 phụ nữ có ung thư vú tiến triển mang đột biến BRCA. Trong nghiên cứu này, 41% bệnh nhân thấy rằng khối u của họ biến mất. Có tỷ lệ đáp ứng hơi nhỏ hơn trong nhóm có liều thấp hơn. Hơi buồn nôn và mệt mỏi là 2 tác dụng phụ phổ biến nhất.

"Thuốc được dùng bằng đường uống và câu hỏi được đặt ra là lợi ích của thuốc có mở rộng trong dân số hay không", tiến sĩ Eric Weiner, người đứng đầu của Viện nghiên cứu ung thư Dana-Farber, phát biểu.( Theo HealthDay )
Tin khác
Time = 00:00