Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ ba - 30 /Tháng 11/2021

Trang chủ    >>   Phụ nữ

Những phụ nữ tuổi trung niên thì trải qua nhiều stress hơn nhưng có huyết áp thấp hơn

[30 / 06 / 2009]

Cả hai vấn đề huyết áp và nồng độ lipid máu đã được cải thiện ở những người phụ nữ Thụy Điển tuổi trung niên trong hơn 30 năm qua. Tuy nhiên mức độ nhận biết được các lo lắng tinh thần đã tăng lên một cách đáng chú ý. Có các luận án về vấn đề này tại Học viện hàn lâm Sahlgrenska Academy, Đại học Gothenburg, ở Thụy Điển.


Cuộc nghiên cứu là một phần của cuộc nghiên cứu về tương lai của phụ nữ ở Gothenburg,Thụy Điển (Prospective Population Study of Women in Gothenburg). Cuộc nghiên cứu này bắt đầu vào khoảng cuối thập niên 1960, khi 1.462 người phụ nữ được kiểm tra và phỏng vấn về lối sống của họ và các vấn đề khác. Những người phụ nữ này sau đó được theo dõi đến tận thế kỷ thứ 21, cũng như so sánh với các thế hệ phụ nữ trung niên mới mà họ là những người phụ nữ được kiểm tra vào những ngày sau này, như là một phần của cuộc nghiên cứu Prospective Population Study of Women in Gothenburg.

Bác sĩ Dominique Hange, và là tác giả của luận án, nói rằng: "Mức độ của các lo lắng ở những người phụ nữ tuổi trung niên thì ổn định trong một thời gian dài, nhưng chúng ta có thể thấy rằng số lượng phụ nữ mà nhận thức được các lo lắng của họ thì đang tăng lên đáng kể vào những năm đầu của thập niên 1980. Đây là những người phụ nữ mà tự bản thân họ mô tả được rằng họ cảm thấy stress, và các cuộc nghiên cứu khác đã cho thấy rằng việc nhận thức được stress là một điều tai hại lớn".

Trong khoảng thời gian từ 1968 tới 1969, có khoảng 28% phụ nữ nhấn mạnh rằng họ đang chịu đựng các trạng thái căng thẳng thần kinh, và 36% phụ nữ nhấn mạnh rằng họ đã trải qua stress. Vào khoảng thời gian 2004 - 2005, thì tỉ lệ những người phụ nữ mà trải qua stress đã tăng hơn gấp đôi, tới 75%.

Bác sĩ Dominique Hange nói rằng: "Những người phụ nữ mà nói rằng họ đang  trải qua các trạng thái căng thẳng thần kinh hay cảm nhận được stress vào cuối những năm 1960 thì có tỉ lệ cao hơn bị các vấn đề ở bụng, hen phế quản, đau đầu và nhiễm trùng thường xuyên. Điều này là sự thật ở cả hai thời điểm mà họ được kiểm tra và sau đó 25 năm. Chúng tôi cũng đánh giá lâu hơn, và thấy rằng những người phụ nữ mà bị các lo lắng thần kinh thì có tỉ lệ tử vong cao hơn, và một vài bằng chứng cho thấy ung thư vú cũng cao hơn".

Kết quả này được giới thiệu trong một buổi trình luận án cho thấy các yếu tố nguy cơ bị bệnh tim mạch ở những người phụ nữ đã được mô tả 30 năm trước đó. Và chỉ số khối cơ thể bình quân ở những người phụ nữ này thì tương đương nhau vào năm 2000 cũng như vào những năm cuối thập niên 1960, trong khi cả huyết áp và nồng độ lipid máu đều thấp.
Bác sĩ Dominique Hange nói rằng: "Ngày nay có nhiều phụ nữ tập thể dục vào những giờ rảnh rỗi của họ và chúng ta biết rằng những người có hoạt động thể lực thì sẽ có huyết áp thấp hơn. Chỉ 15% những người phụ nữ tập thể dục thường xuyên vào những năm cuối thập niên 1960, trong khi số đó vào hiện nay là khoảng 40%".( Theo MedicalNewsToday )
Tin khác
Time = 00:00