Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ năm - 28 /07/2022

Trang chủ    >>   Bệnh thường gặp

Cải thiện thị lực rõ rệt nhờ quả Việt Quất

[09 / 04 / 2014]
Theo ThS.DS Trương Thị An, chiết xuất anthocyanidin từ cao Việt Quất có nhiều lợi ích với sức khoẻ con người nhưng nổi bật nhất là tác dụng đối với đôi mắt, giúp cải thiện triệu chứng lâm sàng ở người cận thị và suy nhược thị lực.

Việt Quất (Vaccinium myrtillus) là một trong những nguồn tự nhiên giàu anthocyanidin. Quả Việt Quất đã được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Châu Âu. Trong Chiến tranh thế giới II, phi công của không quân Hoàng gia Anh cho biết thị lực ban đêm của họ được cải thiện sau khi ăn quả Việt Quất.

 


Cao Việt Quất có nhiều lợi ích với sức khoẻ con người đặc biệt là với mắt.

 

Thử nghiệm ngẫu nhiên của Viện Nghiên cứu thị lực, Khoa Mắt, Đại học Y Yonsei, Seoul, Hàn Quốc với 60 người bị bệnh suy nhược thị lực và cận thị từ 1-8 độ ở cả 2 mắt trong vòng 4 tuần cho thấy: ở nhóm 1 uống 100mg anthocyanosid oligomer 85% (chiết xuất từ Việt Quất) x 2 lần/ ngày, tỉ lệ cải thiện các triệu chứng đạt hơn 73% trong khi ở nhóm 2 uống giả dược (có thành phần giống như nhóm 1 nhưng không có anthocyanosid) x 2 lần/ ngày thì tỉ lệ cải thiện rất thấp, chỉ đạt hơn 3%.

 

Thử nghiệm này cho thấy liều cao anthocyanosid oligomer tinh khiết (chiết xuất từ Việt Quất) trong việc cải thiện tầm nhìn ban đêm và các triệu chứng lâm sàng ở người cận thị.

 


Anthocyanosid oligomer có trong quả Việt Quất giúp cải thiện các triệu chứng trên đối tương cận thị và suy nhược thị lực.

 

Một thử nghiệm khác của Center for Health Care, Osaka University of Foreign Studies, Osaka với 20 bệnh nhân bị suy nhược thần kinh và thị lực trong 8 tuần cho thấy, nhóm uống 62,25 mg anthocyanosid chiết xuất từ Vaccinium myrtillus và nhóm uống giả dược (có thành phần giống như nhóm 1 nhưng không có anthocyanosid) có kết quả khác nhau.

 

Theo đó, với 10 triệu chứng điển hình của suy nhược thị giác được đánh giá: mỏi mắt, nhìn mờ, đau đầu,… nhóm uống anthocyanosid cải thiện triệu chứng với mức độ nhanh và nhiều hơn trong 4 tuần đầu và 6/10 triệu tiếp tục được cải thiện ở tuần tiếp theo.

 

 

Nhóm 1

Nhóm 2

Trong 4 tuần đầu

Các triệu chứng được cải thiện với mức độ nhanh và nhiều hơn.

Các triệu chứng được cải thiện với mức độ chậm và ít hơn.

Trong thời gian tiếp theo

6/10 triệu chứng tiếp tục được cải thiện.

Các triệu chứng không cải thiện nữa

Tác dụng phụ

Không có khiếu nại nào được ghi nhận ở cả 2 nhóm

(Nguồn: Tạp chí British Journal of Nutrion (2005), số 93 trang 895-899)
 
Theo ThS.DS Trương Thị An, 2 nghiên cứu này cho thấy quả Việt Quất là một thực phẩm rất tốt cho mắt, đặc biệt là những trẻ đang bị cận thị và có nguy cơ mắc bệnh cận thị. Và đây là tin vui với các bậc phụ huynh và các em học sinh trong tình trạng cận thị học đường đáng báo động như hiện nay.

 


Quả Việt Quất đen được trồng chủ yếu tại Châu Âu do đó, để có thể bổ sung các vi chất có trong loại quả này, người châu Á thường chỉ có thể mua quả Việt Quất hoặc Cao Việt Quất nhập khẩu.

 

 N.K 

Tin khác
Time = 00:00