Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Chủ nhật - 4 /04/2021

Trang chủ    >>   Nam giới

Khi “cậu bé" không còn khả năng "chiến đấu"

[26 / 06 / 2009]

Cũng giống như phụ nữ, ở giai đoạn "tiền mãn kinh", tâm sinh lý của đàn ông có nhiều thay đổi. Nhiều người không duy trì được "khả năng đàn ông", rơi vào tình trạng "trên bảo dưới không nghe".


Không phải chỉ phụ nữ mới có sự thay đổi về thể chất theo chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng mà cả nam giới cũng thay đổi hành vi của họ theo chu kỳ.

Tuỳ theo lượng hormon testosteron (hormon nam tính tiết ra từ tinh hoàn) trong máu của người đàn ông cao hay thấp mà ảnh hưởng đến hoạt động tâm sinh lý của họ, tương tự như chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Có điều là độ dài chu kỳ của phụ nữ trung bình là 28 ngày còn ở mỗi đàn ông dài ngắn không giống nhau.

Người ta cũng nhận thấy đàn ông càng cao tuổi thì lượng hooc-môn testosteron càng giảm đi, chỉ còn 50% so với thời trai trẻ. Có thể coi đó là giai đoạn "tiền mãn kinh" của nam giới. Cũng giống như phụ nữ,  ở giai đoạn này, hoạt động tâm sinh lý của đàn ông có nhiều thay đổi. Có người hay tự nhiên cáu gắt đùng đùng và ham  muốn tình dục giảm sút hẳn. Có người không duy trì được "khả năng đàn ông" trong chuyện chăn gối, rơi vào tình trạng "trên bảo dưới không nghe". Cùng với hiện tượng giảm hormon testostéron, trí não và tâm hồn của đàn ông cao tuổi  cũng biến đổi, nói chung trì trệ dần. Những dấu hiệu này đặc biệt rõ rệt với những người nghiện rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác. Trong khoảng 10 năm, kể từ tuổi 45 của đàn ông, các nhà khoa học gọi là "giai đoạn khủng hoảng". Trong giai đoạn này, đàn ông rất dễ bị stress. Nhiều người cảm thấy sức ép của công việc làm cho họ gặp khó khăn hơn và hậu quả là tính tình thay đổi, hay cáu gắt, gây sự.

Tuy nhiên, không ít đàn ông không muốn chấp nhận tình trạng "về già" của mình, họ cố tìm mọi cách kéo lại tuổi xuân để mong muốn "hồi xuân" như phụ nữ. Có người sử dụng liệu pháp hormone. Nhưng theo các chuyên gia, việc tăng hormon nam có thể khiến các khối u tuyến tiền liệt phát triển nhanh hơn. Vì vậy, các quý ông ở độ tuổi trên 40 phải xét nghiệm máu thường xuyên để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt. Có người không hiểu về quá trình cạn dần hormon testostéron của mình, lấy làm lo lắng trước những biểu hiện này, thậm chí có người tìm đến bác sĩ để chữa "bệnh" hoặc tìm mua các thứ thuốc Bắc, uống rượu ngâm các loại rắn, tắc kè, cá ngựa, có người lùng mua cả thuốc tây như viagra,  mong khôi phục lại khả năng tình dục. Họ không biết rằng khi kích thích tố nam testostéron do tinh hoàn tiết ra đã cạn dần cùng với tuổi tác mỗi ngày một nhiều thêm thì quá trình lão hoá đó là một quy luật của tự nhiên, không thể đảo ngược được.

Tuy nhiên, người ta cũng nhận thấy, không phải không có những đàn ông vẫn "tráng kiện" ở tuổi 80. Trường hợp Charle Chaplin, vua hề của thế giới là một thí dụ. Ông vẫn có khảt năng hấp dẫn những phụ nữ trẻ và vẫn có con ở tuổi 80. Hoạ sĩ Picasso còn yêu đương ở tuổi 90. Những tài năng kiệt xuất đó chắc hẳn phải có lượng hormone testostéron cao hơn hẳn những người bình thường. Y học đã biết khá tỏ tường là tuyến giáp trạng và hormone tăng trưởng tác động rất mạnh đến sự trẻ trung cũng như  khả năng làm việc của người cao tuổi. Tuy nhiên cho đến nay chưa có một thí nghiệm nào sử dụng các loại hormone để kéo dài tuổi thanh xuân, kìm hãm lại tuổi già.  

Vì thế, hơn ai hết, người vợ phải hiểu được giai đoạn "tiền mãn kinh" của chồng để thông cảm và chia sẻ những nỗi phiền muộn vô cớ và những thay đổi về tâm sinh lý hơi bất thường của họ. Chính sự  thông cảm của những người thân trong gia đình sẽ làm cho đàn ông lúc này tìm thấy lại niềm vui và hứng thú trong công việc, làm quen với thời kỳ "mãn kinh" và tiếp tục sống hạnh phúc trong buổi xế chiều của đời mình.   Có điều này chắc bạn chưa biết!?    - Hiện tượng đàn ông bất lực đang có xu hướng gia tăng trên thế giới trong 3 thập kỷ gần đây. Cứ 10 chú thì có tới... 3 chú gặp trục trặc trong chuyện gối chăn. 28% trong số đó suy giảm khả năng tình dục từ sau khi lấy vợ.   - Khoảng 65% phụ nữ phải nhập viện vì bệnh tim mạch là những người quá lơ là chuyện gối chăn. 71% đàn ông bị nhồi máu cơ tim không có đời sống tình dục ổn định.


( Theo AM )
Tin khác
Time = 00:00