Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ sáu - 29 /04/2022

Trang chủ    >>   Tủ thuốc y khoa

Sử dụng thuốc vệ sinh phụ nữ

[24 / 06 / 2009]

Đa số các thuốc vệ sinh phụ nữ (TVSPN) dùng được mọi lúc với mục đích vệ sinh, đặc biệt là các thuốc có nguồn gốc thảo dược. Nhưng nhiều chị em phụ nữ thường nhầm tưởng TVSPN có thể chữa được các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục nên thường tự mua và tự pha TVSPN để rửa, thậm chí bơm, thụt mà không cần biết loại nào phù hợp với bệnh nào.


Thực tế TVSPN không chữa được các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục (thường do nấm, trùng roi, vi khuẩn...), mà chỉ là biện pháp hỗ trợ điều trị các triệu chứng như rát, ngứa, hôi, ẩm ướt... còn các mầm mống gây viêm đường sinh dục không thể khỏi hoàn toàn nếu không dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Trong thành phần TVSPN có một số chất tạo mùi thơm, tạo cảm giác thơm tho, sạch sẽ cho chị em. Một số loại có thành phần thuốc chữa bệnh, chất tạo bọt, sát khuẩn nhẹ. Có loại không mùi và loại có mùi hương để khử mùi hôi, chúng làm thay đổi môi trường âm đạo, hạn chế mầm bệnh. Một số TVSPN có thành phần chống ngứa, có thể dùng hỗ trợ điều trị khi bị viêm đường sinh dục do nấm gây ngứa.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại TVSPN với một số thành phần có tác dụng diệt khuẩn, chống ngứa, thay đổi môi trường âm đạo (độ pH), chất tạo mùi thơm như: Cytéal, Lactacyd FH, Betadin, Carefree, Saforelle, Dạ hương, Gyterbac, dung dịch Natri bicacbonat, dung dịch muối sinh lý... nhưng không phải thuốc rửa nào cũng dùng được cho tất cả các bệnh. Vì vậy cần phải sử dụng hợp lý:

Vệ sinh hàng ngày: Nên dùng những dung dịch vệ sinh có thành phần thảo dược tạo độ ẩm tự nhiên cho âm đạo.

Khi bị viêm nhiễm, nấm ngứa: Có trường hợp khi âm đạo bị ngứa người bệnh tự mua TVSPN về dùng nhưng không hiểu lý do tại sao không những không giảm được ngứa mà còn bị nặng hơn. Đó là do người bệnh đã sử dụng loại TVSPN có độ pH không phù hợp với độ pH tự nhiên của âm đạo. Môi trường tự nhiên của âm đạo có độ pH=3,8 - 4,5, nếu khi bị nấm ngứa người bệnh sử dụng loại TVSPN thấp hơn độ pH của âm đạo sẽ tạo điều kiện cho nấm phát triển. Những loại đó chỉ dùng cho những trường hợp không nhiễm nấm

TVSPN dạng nước, có loại có thể dùng trực tiếp, có loại cần pha loãng với nước, sau đó rửa lại bừng nước sạch. Nếu TVSPN là dạng bột, khi dùng cần pha chế theo hướng dẫn trên bao bì.

Tuy vậy, chị em phụ nữ cũng không nên lạm dụng TVSPN vì có thể gây mất cân bằng môi trường âm đạo. Nếu không có bệnh gì tốt nhất nên dùng nước nấu chín để rửa. Nếu dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Khi có triệu chứng viêm nhiễm đường sinh dục như có khí hư bất thường, có mùi khó chịu, âm đạo bị ngứa, rát... cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị.    ( Theo Suckhoedoisong )
Tin khác
Time = 00:00