Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ sáu - 29 /04/2022

Trang chủ    >>   Tủ thuốc y khoa

Thực hư về "bài thuốc trị ung thư bí truyền của tử tù"

[24 / 06 / 2009]

Bài thuốc trị ung thư được cho là bí truyền của một tử tù đang được nhiều người bệnh săn tìm với những lời đồn thổi huyền bí.


Gần đây, một số người bán dạo trước cổng Bệnh viện Ung bướu TP HCM rao bán một bài thuốc trị ung thư bí truyền. Theo lời họ, đây là bài thuốc của một tử tù người Hoa, trước khi chết truyền lại. Bài thuốc đơn giản chỉ gồm hai vị là bạch hoa xà thiệt thảo và bán chi liên, mỗi thứ vài chục gram, sắc uống mỗi ngày. Một số người đã thử mua cho người thân đang điều trị ung thư ở Bệnh viện Ung bướu uống, nhưng vẫn thấy lo lắng.

Bài viết sau của bác sĩ Huỳnh Ngọc Tựng, một chuyên gia có nhiều nghiên cứu, tìm hiểu về y học cổ truyền và cũng am hiểu khá tận tường cái gọi là "bài thuốc trị ung thư của tử tù", sẽ giúp độc giả bớt thắc mắc về nó:

"Tuy đã có rất nhiều tiến bộ trong phát hiện và điều trị ung thư nhưng nói chung nó vẫn là căn bệnh khó trị, nhất là khi phát hiện muộn. Vì thế, nhiều người bệnh, nhất là khi đã bị bác sĩ "chê", chỉ còn cách bám víu vào các phương thuốc bí truyền hay gia truyền với hy vọng "còn nước còn tát".

Bài thuốc Bạch hoa xà thiệt thảo phối hợp với bán liên chi được cho là có thể điều trị ung thư xuất phát từ Hong Kong, Đài Loan. Nó được du nhập về TP HCM, bán cho các bệnh nhân ung thư giàu có ít nhất từ năm 1971. Từ năm 1972 đến nay, có rất nhiều sách nói đến bài thuốc này.

Trong quyển hồi ký Con đường tôi đi, dược sĩ Phan Bảo An ghi nhận 14 trường hợp ung thư có dùng bài thuốc trên, kết quả không một người nào khỏi bệnh. Đơn thuốc này cũng không phải do Việt kiều ở Mỹ phổ biến về trong mấy năm gần đây. Vì vậy, cái gọi là "toa thuốc bí truyền của tử tù" hay "những lá thư mách của Việt kiều" chỉ là cách nói vống lên để cho có vẻ ly kỳ, nhằm bán được nhiều thuốc.

Đứng trước một căn bệnh ngặt nghèo mà Tây y đã chào thua, nếu có ai chỉ cho phương thuốc bí truyền nào đó, người bệnh rất dễ nghe theo để có một chút hy vọng sau cùng, còn hơn là nghe thầy thuốc khuyên: "Về tìm món gì ngon ngon mà ăn đi kẻo không kịp". Có người ăn gạo lứt muối vừng theo phương pháp Osawa, có người uống lá đu đủ, người khác dùng sừng tê giác, dầu mỏ quạ. Số khác thì dùng bài thuốc nói trên.

Bài thuốc nào không độc, rẻ tiền thì sử dụng để coi như dưỡng sinh cũng được, nhưng người bệnh cần nhớ rằng việc gì đến sẽ đến, ung thư các loại nếu để trễ thì y học cũng đành "bó tay", dù là được điều trị bởi những thầy thuốc giỏi".( Theo Sài Gòn Tiếp Thị )
Tin khác
Time = 00:00