Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ tư - 3 //2021

Trang chủ    >>   Phụ nữ

Nụ cười của mẹ là cách dưỡng thai tốt nhất

[22 / 06 / 2009]

Trong thời gian mang thai mẹ nên cười thật nhiều, vì cảm xúc này sẽ được truyền đến thai nhi trong bụng, có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh cả về tâm lý và sinh lý của trẻ.


Các chuyên gia dưỡng sinh luôn khuyên chúng ta nếu muốn giữ gìn một cơ thể khỏe mạnh cần có một đời sống tinh thần phong phú. Nghe nhạc, đọc sách, du lịch, ngắm tranh... đều là những hoạt động có lợi cho việc điều hòa cảm xúc, nâng cao sức khỏe, không những thế, nó còn có vai trò rất quan trọng đối với thế hệ sau.

Có người nói nụ cười như bông hoa nở trên khóe miệng, vì thế ai ai cũng thích được trông thấy những khuôn mặt tươi cười của người thân. Trẻ trong bụng mẹ tuy không thể nhìn thấy nụ cười của mẹ, nhưng lại hoàn toàn có thể cảm nhận được niềm vui hay nỗi buồn của người mẹ.

Cảm xúc thay đổi có liên quan mật thiết đến sự bài tiết trong cơ thể, khi mẹ căng thẳng hay lo lắng, chất acetylcholine trong cơ thể sẽ tăng lên một lượng lớn, đẩy nhanh hoocmon trong thận tiết ra mạnh mẽ, loại hoocmon này sẽ theo máu của mẹ vào trong cơ thể của phôi thai, trong khi hoocmon này lại gây ảnh hưởng hoàn toàn không tốt đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên, là thời kì quan trọng trong sự hình thành các cơ quan trong cơ thể trẻ, nếu trong thời gian này, tinh thần mẹ không tốt kéo dài thì sẽ gây nên sự dị thường của thai nhi. Vì thế, mỗi ngày các bà mẹ đang mang thai nên giữ cho tâm trạng luôn vui vẻ, không nên tiết kiệm nụ cười.

Cũng có người đã nói rằng: "Khóc cũng là một ngày, cười cũng là một ngày", vậy tại sao chúng ta không cười để có một ngày vui vẻ, khiến cho mọi người và bản thân hạnh phúc.

Mỗi sáng thức dậy, bạn nên soi gương và hãy tự tặng cho mình một nụ cười, tưởng chừng như đơn giản nhưng nụ cười này lại có tác dụng làm thức tỉnh các tế bào trên cơ thể sau một giấc ngủ dài, giúp bạn cảm thẩy tỉnh táo và tràn đầy sức sống để bắt đầu một ngày mới.

Một trạng thái tâm lý tốt và tình cảm dung hòa là một trong những điều kiện quan trọng nhất cho một gia đình hạnh phúc, đồng thời cũng là nhân tố quan trọng góp phần tạo nên một thai nhi khỏe mạnh. Người phụ nữ trong thời gian mang thai, nếu vì buồn bã, giận dữ, khóc lóc, tổn thương, hoảng sợ, căng thẳng... trong khoảng thời gian dài hơn 1 tháng, thì sẽ dễ dẫn đến phản ứng không tốt như sinh non, thậm chí sảy thai. Ngược lai, nếu thai nhi được nuôi dưỡng và lớn lên trong điều kiện cha mẹ vui vẻ, hạnh phúc, tinh thần người mẹ luôn ở trạng thái tốt thì đứa trẻ sinh ra sẽ khỏe mạnh và thông minh. Vì thế, phụ nữ khi mang thai nên chú ý giữ gìn trạng thái tâm lý khỏe mạnh, lạc quan, đồng thời học cách khống chế những cảm xúc kích động. Trong thời gian mang thai mẹ cũng nên cười thật nhiều, vì cảm xúc này sẽ được truyền đến đứa trẻ trong bụng mẹ, có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh cả về tâm lý và sinh lý của trẻ.

Hơn nữa, tâm lý vui vẻ của mẹ còn kích thích đại não hưng phấn, khiến cho huyết áp, mạch đập, hít thở, dịch tiêu hóa được giữ ở trạng thái cân bằng, vừa có lợi cho sức khỏe của mẹ, vừa cải thiện lượng máu đưa đến phôi thai, giúp thai nhi phát triển tốt. Do đó có thể khẳng định rằng cười là cách dưỡng thai tốt nhất.( Theo Afamily )
Tin khác
Time = 00:00