Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ sáu - 29 /04/2022

Trang chủ    >>   Tủ thuốc y khoa

Khám phá một loại thuốc chống thèm ăn mới có tiềm năng trong việc điều trị béo phì

[17 / 06 / 2009]

Các nhà nghiên cứu tại Trường Imperial College London đã xác định được một loại thuốc chống thèm ăn mới để thúc đẩy việc giảm cân, cho thấy có hiệu quả ở những loài động vật thử nghiệm, và một ngày kia có thể được sử dụng để phát triển một biện pháp chống béo phì mới có hiệu quả. Những kết quả của nghiên cứu mới này đã được giới thiệu tại Hội nghị thường niên lần thứ 91 của Hiệp hội nội tiết tổ chức tại Washington, D.C.


Phương pháp điều trị phổ biến lâu nay, prokineticin 2, gần đây được khám phá là một phân tử phát tín hiện vốn xuất hiện trong tự nhiên như là một phần của não giúp điều khiển cơn đói. Cả những con chuột béo hay gầy khi được điều trị với PK2 trong năm ngày đều giảm khoảng 5% trọng lượng cơ thể, các tác giả cho biết.

"Đây là sự giảm cân lớn hơn so với những gì con người đạt được với những liệu pháp giảm cân không phẫu thuật gần đây", theo lời của đồng tác giả nghiên cứu, Waljit Dhillo, một giảng viên lâm sàng lâu năm tại Imperial College London.

Các nhà nghiên cứu đầu tiên đã hoà tan một dạng được thương mại hóa của PK2 (của công ty PeproTech) trong nước muối và tiêm nó vào trong não của 12 con chuột, vốn được cho ăn nhiều như chúng muốn trong 24 giờ. Được so sánh với 12 con chuột nhóm chứng chỉ được tiêm dung dịch nước muối, những con chuột được điều trị ăn ít hơn; chỉ trong giờ đầu tiên, chúng đã ăn giảm đi tới 86%.

PK2 không ảnh hưởng đến vận động, hành vi hoặc khả năng tiêu hao calorie, các tác giả cho biết.

Để xác định liệu PK2 có thể là một biện pháp giảm béo tiềm năng hay không, các nhà nghiên cứu đã thay đổi đường dùng của thuốc theo cách giống với cách các bệnh nhân tiểu đường được tiêm insulin vào dạ dày. Trong 5 ngày, 10 con chuột gầy và 10 con chuột béo đã nhận hai mũi tiêm PK2 một ngày ở vùng bụng. Lại một lần nữa, những con chuột được điều trị ăn ít hơn nhiều so với những con chuột chứng, với kết quả là giảm khoảng 5% trong lượng cơ thể của chúng.

"Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng PK2 làm giảm cơn đói", Dhillo cho biết. "Những kết quả cho thấy hứa hẹn trong việc dùng PK2 để phát triển một loại thuốc mới điều trị béo phì, mà có thể có ích đối với hàng triệu người đang mắc bệnh béo phì và những hậu quả từ nó".

Dhillo và các đồng nghiệp đã lên kế hoạch thực hiện những nghiên cứu dài hơn về PK2 trên động vật trước khi tiến hành những nghiên cứu trên người.( Theo News-Medical )
Tin khác
Time = 00:00