Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ hai - 15 /04/2019

Trang chủ    >>   Sức khỏe    >>    Các vấn đề khác

Bóc tách khối u nặng 1,9 kg ở bé sơ sinh

[19 / 03 / 2014]
Khối u quái nặng 1,9 kg ở vùng cụt bé trai 5 ngày tuổi vừa được các bác sĩ khoa ngoại ung bướu Bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM cắt bỏ thành công.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nhẹ, vàng da, chóp của khối u ở vùng cùng cụt to gần bằng 2/3 người bé bắt đầu có hiện tượng loét. Kết quả chụp CTScan cho thấy đây là một dạng u quái bên trong chứa nhiều thành phần mô đặc, mô mỡ, nang dịch…

U quái khổng lồ nặng 1,9 kg ở bé trai 5 ngày tuổi trước khi phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh, khoa ngoại ung bướu Bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM cho biết, khi nhập viện khối u có dấu hiệu nhiễm trùng nên bé nhanh chóng được điều trị nâng đỡ chống nhiễm trùng, được cắt u ngay. Do bé quá nhỏ mà khối u quá to nên việc chuẩn bị trước phẫu thuật và gây mê cho bé khá khó khăn.

Ca mổ được sự hỗ trợ của bác sĩ Corbally Martin đến từ Ireland kéo dài hơn dự kiến. Các bác sĩ đã cắt được trọn vẹn khối u nặng 1,9 kg. Sau mổ, hiện sức khỏe bé tiến triển tốt, bú ổn định, vết mổ khô, vùng hậu môn được bảo tồn giúp bé đi tiêu bình thường.

Người mẹ cho biết, khi siêu âm tiền sản có phát hiện được khối u lúc thai 6 tháng, nhưng người nhà vẫn quyết định giữ lại để sinh mổ. Ngay sau sinh, bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi Đồng 2 để can thiệp.

U quái cùng cụt là dị tật bẩm sinh thường gặp ở trẻ em với tỷ lệ khoảng 1/35.000-40.000. Khối u cần được thăm khám phát hiện và chữa trị sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Thu Hiền


Tin khác
Time = 00:00