Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ ba - 30 /Tháng 11/2021

Trang chủ    >>   Dinh dưỡng    >>   Dinh dưỡng cho bé

Thực phẩm nhân tạo và những nguy cơ tiềm ẩn

[10 / 06 / 2009]

Ngày càng có nhiều người thích sử dụng thực phẩm chế biến sẵn vì tính tiện dụng của nó. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, không nên lạm dụng các loại thực phẩm nhân tạo này vì nếu dùng thường xuyên sẽ không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em.


Để nấu một bát bột có đầy đủ các chất dinh dưỡng và thường xuyên đổi món cho trẻ mất thời gian. Lại thêm những lo lắng về vệ sinh an toàn thực phẩm, lo rau nhiễm hóa chất, thị có hormon tăng trọng... nên nhiều người chọn thực phẩm nhân tạo cho tiện. Từ sữa, bột ăn liền đủ hương vị hoa quả, bột thịt, bột cá, tôm... đến các loại nước uống tăng cường dinh dưỡng... Tuy nhiên, các thực phẩm này tiện thì có tiện, nhưng về chất lượng thì còn nhiều điều phải bàn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại thực phẩm được chế biến công nghiệp không còn tươi. Vì vậy, giá trị dinh dưỡng không bằng thực phẩm tươi sống. Dù có được bổ sung nhiều chất nhân tạo nhưng không thể đạt được độ cân đối giữa các dưỡng chất như trong thực phẩm tự nhiên. Thêm vào đó thức ăn nhân tạo thường chứa các hóa chất bảo quản và phẩm màu nhân tạo... không tốt cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm chế biến sẵn thường mềm, dễ nuốt, không phải nhai, nên nếu sử dụng thường xuyên thay thế các thực phẩm truyền thống sẽ khiến trẻ mất phản xạ nhai, cơ hàm và răng kém phát triển. Dạng chế biến sẵn không đảm bảo đủ chất xơ như trong thực phẩm tươi sống nên dễ dẫn tới táo bón.

BS Ngô Thị Hà Phương, Trung tâm Truyền thông và Giáo dục dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyên các bà mẹ khi lựa chọn các sản phẩm nhân tạo như cháo ăn liền hay bột ngũ cốc ăn liền dành cho trẻ em nên xem kỹ thành phần dinh dưỡng và năng lượng mà nó cung cấp để sử dụng cho phù hợp. Tất nhiên sản phẩm ăn liền đó không thể thay thế hoàn toàn được sữa mẹ hay là bát bột, cháo, cơm, hoa quả cho trẻ. Chỉ có thế sử dụng như những sản phẩm phụ thêm cùng với sữa mẹ và các bữa ăn được các bà mẹ chế biến trong ngày.

Để phát triển tốt về thể lực và tinh thần trẻ cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thuộc 4 nhóm thực phẩm: Gluxit (gạo, ngô, mỳ miến...), dầu mỡ, đạm vitamin và muối khoáng. Nhất là vitamin và muối khoáng thì các sản phẩm ăn liền như không có trừ các sản phẩm có bổ sung thêm vitamin D hay canxi như một số sản phẩm sữa và bột ngũ cốc ăn liền trên thị trường.

Sữa mẹ và thực phẩm tự chế biến giúp các bà mẹ kiểm tra được nguồn gốc thực phẩm mặt khác chứa những thành phần dinh dưỡng dễ hấp thu hơn với hệ tiêu hóa của trẻ, giúp bà mẹ cân đối được các thành phần các chất trong bữa ăn và đủ năng lượng cần thiết theo nhu cầu.

Nhiều bà mẹ đến tư vấn dinh dưỡng nói dùng gói cháo đậu xanh, hoặc cháo ý dĩ hạt sen (theo Đông y) để cho trẻ ăn dặm mà không tốt vì thực ra những loại cháo đó lượng năng lượng rất thấp, đậu xanh hay ý dĩ, hạt sen đều chứa một lượng năng lượng rất thấp so với thịt, cá. Đó chỉ là cách nấu cổ truyền không còn phù hợp nữa vì trước kia thức ăn từ động vật rất ít phải bù lượng đạm từ thực vật có trong đậu. Những trẻ suy dinh dưỡng hay tiêu chảy thì không nên sử dụng những loại sản phẩm ăn liền này.( Theo Khoa học & Đời sống )
Tin khác
Time = 00:00