Tìm kiếm:
Tính chỉ số dinh dưỡng
(Đối với người trưởng thành)
 
Cân nặng kg
Chiều cao met
Kết quả BMI
Đánh giá
 

Đăng kí nhận Email
Thứ năm - 28 /07/2022

Trang chủ    >>   Phụ nữ

Tránh thai sau sinh: 3 câu hỏi quan trọng

[29 / 05 / 2009]

Thời điểm bắt đầu có thể "dính" bầu? Lựa chọn phương pháp tránh thai nào? Có phương pháp tránh thai khẩn cấp nào không? Và câu trả lời của các chuyên gia là...


Thời điểm bắt đầu có thể "dính" bầu?

Khả năng có thai trở lại thường bắt đầu từ tuần thứ 4 - tuần thứ 10 hoặc có thể kéo dài hơn thế sau khi bạn sinh bé, tùy thuộc vào việc người mẹ cho bé bú bình hay kết hợp bú bình với bú mẹ. Nhưng nếu cho bé bú mẹ hoàn toàn và chưa thấy kinh trở lại thì giai đoạn dễ có bầu là khi bạn giảm số lần cho bú hay cai sữa cho bé.

Tuy nhiên, buồng trứng sẽ thường khởi động trước 2 tuần của kỳ kinh đầu tiên sau sinh vì thế đây là giai đoạn "cửa sổ", dễ "dính" bầu nhất.

Hiệu quả tránh thai của việc cho con bú hoàn toàn phụ thuộc vào việc liệu bạn có cho bé bú mẹ 100% hay không. Tuy nhiên, dù thế nào, nó cũng không bao giờ hiệu quả tuyệt đối.

Lựa chọn phương pháp tránh thai nào?

Nên dùng thuốc loại kết hợp hormone progestogen và oestrogen, có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng. Tuy nhiên, thuốc này không khuyên dùng nếu đang cho con bú vì nó làm giảm lượng sữa mẹ.

Hãy hỏi bác sĩ về việc dùng viên thuốc mini hoặc một phương pháp thay thế khác. Loại thuốc kết hợp này hiệu quả trên 99% và có thể ngừng bất cứ lúc nào nếu muốn sinh tiếp bé. Nếu cho bé bú bình và muốn dùng thuốc tránh thai kết hợp thì chỉ nên dùng ít nhất 4 tuần sau sinh.

Thuốc tránh thai mini chỉ chứa progestogen - thuốc chỉ dùng trong trường hợp bạn đang cho con bú vì nó không làm ảnh hưởng tới sự tiết sữa. Thuốc có tác dụng làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng vào và hiệu quả lên tới 99%. Không như thuốc kết hợp, nó cần được dùng vào 1 thời điểm cố định trong ngày vì chỉ cần chệch là có thể làm ảnh hưởng đến việc chăm sóc em bé hiện tại do mang bầu bé mới.

Bao cao su và màng chụp tránh thai là phương pháp đơn giản nhất và hiệu quả nhất cho giai đoạn sau sinh vì bạn có thể chủ động hoàn toàn và hiệu quả lên tới 98%. Nhiều phụ nữ dùng chất bôi trơn để đỡ khô và rát, hiện tượng vốn rất hay gặp sau sinh. Nhưng lưu ý là gel phải dễ hoà tan trong nước và không làm ảnh hưởng tới chất lượng bao cao su.

Bao chụp tránh thai có thể khiến chị em không cảm thấy thoải mái, đặc biệt là nếu sinh thường vì vết khâu chưa lành hẳn.

Tránh thai dạng tiêm - có 2 loại, hiệu quả trong 12 tuần hay 8 tuần/mũi tiêm. Sẽ có một lượng hormone (progestogen) nhỏ vào sữa nhưng chúng hoàn toàn không gây hại cho bé.

Phương pháp tránh thai này hiệu quả trên 99%. Nên bắt đầu sử dụng ít nhất là sau 6 tuần sinh bé.

Nếu muốn có thai trở lại ngay sau khi ngừng dùng các phương pháp tránh thai thì thuốc tránh thai dạng tiêm không phải là một lựa chọn vì cần phải mất vài tháng, khả năng sinh sản mới trở lại bình thường.

Thuốc cấy dưới da - là một phương pháp cho hiệu quả lâu dài, thường là kéo dài tới 3 năm. Vì vậy hãy cân nhắc cẩn thận trước khi dùng. Một ống nhựa siêu nhỏ chứa hormone progestogen sẽ được cấy vào dưới da cánh tay bằng cách gây tê và lấy ra bất cứ lúc nào khi bạn muốn thay đổi phương pháp tránh thai hay muốn có thêm bé. Phương pháp này không làm ảnh hưởng tới sữa mẹ vì chỉ có một lượng nhỏ hormone vào sữa mẹ. Có thể áp dụng phương pháp này sau ít nhất 6 tuần sinh con, với hiệu quả lên tới 99%.

Màng phim tránh thai được đưa sâu vào tử cung để tạo hàng rào ngăn chặn tinh trùng. Trước khi dùng nên kiểm tra xem có vừa vặn không vì tử cung lúc này đã khác nhiều sau quá trình mang thai và sinh nở. Nếu bản thân tăng hay giảm hơn 3kg thì cũng cần phải kiểm tra trước khi dùng. Phương pháp này cho hiệu quả lên từ 92 - 96%.

Có phương pháp tránh thai khẩn cấp nào không?

Hầu hết các bác sĩ đều buộc phải kê viên tránh thai khẩn cấp khi có sự cố như bao cao su bị rách. Thuốc cần được uống trong vòng 72 giờ.( Theo Dân trí )
Tin khác
Time = 00:00